Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Qatar cáo buộc UAE vi phạm không phận

10:41, 12/01/2018
Trong một diễn biến có thể khiến căng thẳng tại vùng Vịnh tiếp tục leo thang, Qatar mới đây đã khiếu nại lên Liên hợp quốc (LHQ) cáo buộc máy bay quân sự của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vi phạm không phận nước này.
Ảnh minh họa. Nguồn: middleeasteye.net
Ảnh minh họa. Nguồn: middleeasteye.net
Hãng tin nhà nước Qatar QNA ngày 12/1 cho biết Đại sứ Qatar tại LHQ đã gửi thư lên Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ thông báo vụ vi phạm xảy ra lúc 9h45 giờ địa phương ngày 21/12/2017 và diễn ra trong 1 phút.
 
 Đại sứ Alia Ahmed bin Saif Al -Than cho biết máy bay UAE đã vào không phận Qatar mà không thông báo trước hay có sự cho phép của giới chức Qatar. Nữ Đại sứ Qatar chỉ trích hành động trên là sự vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Qatar cũng như các điều khoản của luật pháp, hiệp định, hiến chương và quy định quốc tế. Các quan chức UAE hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.
 
Căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và 4 nước Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Bahrain bắt đầu từ tháng 6/2017 sau khi 4 nước này cắt đứt quan hệ ngoại giao, đồng thời phong tỏa các tuyến vận tải đường không, đường biển và đường bộ với Doha, cáo buộc quốc gia vùng Vịnh ủng hộ các phần tử cực đoan và tài trợ cho khủng bố. Qatar đã bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc này và gọi đây là hành vi can thiệp vào đường lối ngoại giao độc lập của Doha.
 
Theo TTXVN