Nếu trở thành độc tài, Tổng thống Duterte cho phép quân đội giết chết mình

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cho phép quân đội bắn chết ông trong trường hợp chính ông đi theo con đường độc tài và nắm quyền lâu hơn quy định trong hiến pháp.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters
Phát biểu trước các binh sĩ ngày 22/1, Tổng thống Duterte nêu rõ: “Nếu tôi nắm quyền quá thời gian quy định và muốn trở thành độc tài thì hãy bắn tôi. Tôi không hề nói đùa. Nếu tôi kéo dài nhiệm kỳ chỉ thêm một ngày, bản thân tôi đề nghị lực lượng vũ trang và cảnh sát quốc gia Philippines ngăn chặn tôi hoặc bất cứ ai vi phạm hiến pháp”.
 
Nhà lãnh đạo Philippines cũng nói: “Đó là nghĩa vụ bảo vệ hiến pháp và nhân dân của các bạn”. Tổng thống Duterte nhấn mạnh các binh sĩ thậm chí được phép sử dụng vũ khí để bắn hạ ông nếu cần thiết.
 
Theo kênh RT (Nga), nhiệm kỳ của ông Duterte sẽ kết thúc trong năm 2020. Trước đây, nhà lãnh đạo 72 tuổi từng bác bỏ nghi ngờ rằng ông tìm cách sửa đổi hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ. 
 
Để chứng minh bản thân không tham lam quyền lực, Tổng thống Duterte từng hứa hẹn sẽ từ chức nếu các con của ông tham nhũng hoặc tổ chức nhân quyền tìm ra bằng chứng vi phạm của chính phủ Philippines…
 
Tổng thống Philippines còn cam kết sẽ ra lệnh tử hình con trai ông là Paolo Duterte nếu anh này thực sự có dính líu tới tổ chức buôn bán ma túy quốc tế.
 
Theo baotintuc.vn
 
;