Mỹ tái khẳng định lập trường cứng rắn trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 7/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Mỹ sẽ sớm công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nhất nhằm vào Triều Tiên, khẳng định đây là một nỗ lực nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: AFP/TTXVN
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo, ông Pence nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng chiến dịch gây áp lực tối đa cho đến khi Triều Tiên có những bước đi cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. 
 
Ông Pence nêu rõ lập trường của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên là mọi phương án đều có thể đưa ra xem xét và Washington sẽ tiếp tục triển khai khí tài quân sự tân tiến nhất đến Nhật Bản và khu vực rộng lớn hơn.
 
Về phần mình Thủ tướng Abe khẳng định hai bên không chấp nhận một Triều Tiên được vũ trang hạt nhân. Ông nhấn mạnh Nhật Bản và Mỹ sẽ khẳng định chính sách gây sức ép tối đa với Triều Tiên trong các cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm thể hiện sự hợp tác giữa 3 quốc gia.
 
Một quan chức Nhật Bản tham dự cuộc gặp cho biết hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của các cuộc tập trận chung với lập trường gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng.
 
Phó Tổng thống Pence đã đến Tokyo tối 6/2. Dự kiến, sau khi rời Nhật Bản đi Hàn Quốc ngày 8/2, ông Pence sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 và các sự kiện liên quan. Trước đó, Phó Tổng thống Pence đã tới thăm Bộ Quốc phòng Nhật Bản, thị sát Hệ thống Phòng không tiên tiến Patriot 3 (PAC-3).
 
 
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực hết sức nhằm "gây sức ép tối đa" đối với chế độ Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo có tầm bắn vươn tới Mỹ. 
 
Trong khi đó, ngày 17/1 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí về việc Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 diễn ra từ ngày 9 - 25/2. Đây được coi là một động thái nhằm làm "tan băng" trong mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul.
 
Theo TTXVN
 
;