Triều Tiên cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công Hàn Quốc

Ngày 6/3, Bán đảo Triều Tiên lại đón nhận thêm một tín hiệu hòa giải được mong đợi từ lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân và cả vũ khí thông thường để chống lại Hàn Quốc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) gặp đoàn của đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sang thăm ngày 6/3. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) gặp đoàn của đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sang thăm ngày 6/3. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết Triều Tiên đã tuyên bố rằng nước này không thấy cần thiết phải duy trì chương trình hạt nhân chừng nào không nhận thấy bị đe dọa về quân sự và sự an toàn của thể chế được đảm bảo.   
 
Theo ông Chung Eui-yong, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ về việc phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ, cũng như ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân nếu đối thoại diễn ra.
 
Ông Chung Eui-yong cho biết thêm hai nước cũng đã đồng ý tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, và cũng là lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ qua, vào cuối tháng 4 tới.       
 
Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Chung Eui-yong và đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc về nước sau chuyến thăm lịch sử tới Bình Nhưỡng trong 2 ngày 5-6/3 để đáp lại việc nhà lãnh đạo Triều Tiên cử một phái đoàn cấp cao nước này sang miền Nam dự lễ khai mạc và bế mạc Olympic mùa Đông 2018.
 
Theo TTXVN
 
;