Lãnh đạo Hàn Quốc, Nga ủng hộ hợp tác ba bên với Triều Tiên

11:06, 30/04/2018
Phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cùng chia sẻ nhận thức chung về việc tăng cường hợp tác kinh tế với Triều Tiên nhằm thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc gặp ở Panmunjom ngày 27/4. Ảnh: Kyodo/TTXVN.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc gặp ở Panmunjom ngày 27/4. Ảnh: Kyodo/TTXVN.
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngày 29/4, nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá cao sự ủng hộ của Moskva đối với sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, đồng thời kêu gọi Tổng thống Putin tiếp tục ủng hộ nỗ lực ngoại giao của Seoul đối với Bình Nhưỡng. 
 
Trong khi đó, Tổng thống Nga hoan nghênh kết qua đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, coi đây là nền móng vững chắc để kiến tạo hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom dẫn lời Tổng thống Putin đánh giá hội nghị "đã hoàn thành một sứ mệnh rất khó khăn trong một tình thế rất phức tạp" trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Hàn Quốc và Nga tiến hành các dự án hợp tác ba bên với Triều Tiên nhằm đảm bảo và thắt chặt hòa bình giữa hai miền Triều Tiên. Tổng thống Nga được dẫn lời cho rằng kết quả của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều cần dẫn tới các dự án hợp tác ba bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên với Nga. 
 
Theo nhà lãnh đạo Nga, nếu hệ thống đường sắt, khí đốt và điện của Nga kết nối Siberia qua Bán đảo Triều Tiên, điều đó sẽ giúp mang lại hòa bình và ổn định trên bán đảo. Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ mong muốn hai miền Triều Tiên cùng Nga khởi động nghiên cứu khả năng tiến hành các dự án hợp tác ba bên. Theo người phát ngôn Kim Eui-kyeom, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nga cùng cho rằng việc hợp tác ba bên có thể giúp xây dựng một trật tự an ninh ở Đông Bắc Á và cần được mở rộng như một hệ thống an ninh đa phương. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin cũng mời ông Moon Jae-in tới thăm Moskva vào tháng 6 tới.
Trong khi đó, Điện Kremlin cũng ra một thông cáo báo chí về cuộc điện đàm giữa tổng thống Nga và Hàn Quốc. Thông cáo nhấn mạnh sự ủng hộ của Tổng thống Putin đối với các dự án hợp tác năng lượng và hạ tầng ba bên nhằm góp phần vào thiết lập sự hợp tác khăng khít giữa hai miền Triều Tiên. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên liên quan cần tiếp tục nỗ lực giải quyết các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên bằng giải pháp ngoại giao và chính trị.
 
Trước đó, hôm 27/4, lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Nhà Hòa bình trong làng đình chiến Panmunjom. Kết thúc hội nghị, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung Panmunjom, trong đó hai bên cam kết sẽ ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay. Tuyên bố chung cũng nêu rõ Hàn Quốc và Triều Tiên xác nhận mục tiêu chung trong việc giải trừ  hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán 3 bên, bao gồm hai miền Triều Tiên và Mỹ, hoặc cơ chế đàm phán 4 bên, bao gồm cả Trung Quốc, để tiến tới ký hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và xây dựng nền hòa bình vững chắc, lâu dài. Hai bên cũng nhất trí xúc tiến tổ chức chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng vào cuối năm nay.
 
Theo TTXVN