Tổng thống Pháp lo ngại xảy ra chiến tranh nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran

10:25, 07/05/2018
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra chiến tranh nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) năm 2015.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu với tạp chí Tấm gương (Der Spiegel) của Đức, Tổng thống Macron nêu rõ trong trường hợp xấu nhất mà Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran thì "chiến tranh có thể xảy ra". Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Pháp, đây không phải là ý định của Tổng thống Mỹ. 
 
Tổng thống Macron nhận định: "Tôi không nghĩ (Tổng thống) Donald Trump muốn chiến tranh". Trước đó, cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng từng đưa ra cảnh báo nguy nơ nổ ra chiến tranh nếu Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. 
 
Tại cuộc gặp diễn ra ở Washington trong chuyến công du Mỹ cuối tháng 4 vừa qua, ông Macron đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump không rút khỏi thỏa thuận có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo ông Macron, Tổng thống Trump vẫn có thể đưa ra một giải pháp để tiếp tục duy trì thỏa thuận JCPOA. 
 
Cho đến nay, Anh, Pháp và Đức vẫn cam kết đảm bảo thỏa thuận hạt nhân Iran, song trong nỗ lực nhằm giữ Washington ở lại JCPOA, những nước này muốn mở cuộc đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo và các hoạt động hạt nhân của Iran sau năm 2025 - thời điểm các điều khoản chủ chốt của thỏa thuận JCPOA hết hạn, cũng như vai trò của Tehran trong cuộc khủng hoảng Trung Đông như các cuộc xung đột Syria và Yemen hiện nay. 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn cho rằng JCPOA là một thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử của Mỹ và tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận này từ ngày 12/5 nếu nội dung thỏa thuận không được sửa đổi theo hướng cứng rắn hơn với Tehran.
 
Theo TTXVN