Hy Lạp và Macedonia ký thỏa thuận về đổi tên nước

10:14, 18/06/2018

 

Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Kotzias và người đồng cấp Macedonia Nikola Dimitrov ký thỏa thuận lịch sử trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Kotzias và người đồng cấp Macedonia Nikola Dimitrov ký thỏa thuận lịch sử trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng. (Ảnh: Reuters)
Ngày 17-6, Hy Lạp và Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia (FYROM) đã ký thỏa thuận lịch sử nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài từ năm 1991 giữa hai nước liên quan tên gọi chính thức của Macedonia.
Theo thỏa thuận sơ bộ do Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp và người đồng cấp Macedonia ký kết, hai nước nhất trí, quốc gia Balkans với tên gọi chính thức Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia sẽ được đổi thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Lễ ký kết diễn ra tại vùng hồ Prespes ở biên giới Hy Lạp và Macedonia.
Động thái này của hai nước láng giếng có thể sẽ dọn đường cho Skopje gia nhập Liên hiệp châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thời gian tới.
Phát biểu tại buổi lễ, trước sự chứng kiến của người đồng cấp Macedonia Zoran Zaev, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho rằng: “Chúng ta đang tạo ra một bước tiến lịch sử... Do đó chúng ta có thể hàn gắn những vết thương của quá khứ, mở ra một con đường tới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển không chỉ cho đất nước của chúng ta mà còn cho cả khu vực Balkans và châu Âu”.
Trong những tháng qua, Hy Lạp và Macedonia đã phối hợp giải quyết cuộc tranh cãi kéo dài hàng thập kỷ liên quan tên gọi chính thức của Macedonia. Vấn đề bắt đầu nảy sinh từ năm 1991, khi Macedonia tuyên bố độc lập và gia nhập Liên hợp quốc với tên gọi Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia. Do Macedonia cũng là tên gọi của một tỉnh phía bắc Hy Lạp cho nên Athens lo ngại sự trùng hợp này có thể kéo theo những yêu sách về lãnh thổ từ phía quốc gia láng giềng.
 
Theo Báo Nhân dân