Ung thư - Hậu quả khủng khiếp nước Mỹ đang phải hứng chịu sau vụ khủng bố 11/9

10:32, 15/08/2018
Vụ đánh bom kép làm sập Tòa Tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới tại New York ngày 11/9/2001 khiến gần 3000 người thiệt mạng, song con số thực tế còn cao hơn thế nhiều.
Hình ảnh kinh hoàng sau khi Tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới New York bị đánh sập ngày 11/9/2001. Ảnh: Reuters
Hình ảnh kinh hoàng sau khi Tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới New York bị đánh sập ngày 11/9/2001. Ảnh: Reuters
Theo tờ New York Post, hít phải các phân tử chất độc từ nhiên liệu máy bay, amiăng, bụi xi măng, bụi thủy tinh từ tòa Tháp Đôi bị đánh sập đã dẫn đến bệnh ung thư ở ít nhất 9.795 người, bao gồm những người tham gia phản ứng tại hiện trường và những người dân New York khác. Con số này vừa được Chương trình Y tế Trung tâm Thương mại Thế giới (Chương trình Y tế WTC) tiết lộ với tờ New York Post.
Con số nạn nhân ung thư đã liên tục tăng kể từ khi chương trình y tế nói trên, đặt tại Bệnh viện Mount Sinai, được khởi động vào năm 2013. Trong năm 2015, con số bệnh nhân ung thư liên quan đến vụ khủng bố 11/9 dừng ở con số 3.204 người, nhưng chỉ 1 năm sau đó đã tăng vọt lên 8.188 người.
“Chúng tôi nhận được số lượng bệnh nhân chỉ định khám từ 15-20 lượt mỗi tuần”, bác sĩ Michael Cran, giám đốc  khoa Nội thuộc Chương trình Y tế WTC, cho biết. Ông nhận xét rằng, 17 năm sau thảm kịch, số người cao tuổi phơi nhiễm trong vụ khủng bố có xu hướng cần trợ giúp y tế ngày càng thường xuyên hơn.
Kể từ sau loạt vụ khủng bố 11/9, hơn 1.700 người bị ảnh hưởng đã qua đời, trong đó có 420 người tử vong vì bệnh ung thư. Những người phản ứng đầu tiên với vụ việc có xu hướng bị các bệnh ung thư tuyến giáp, ung thư da, và cũng đối mặt với nguy cơ cao hơn mắc ung thư bàng quang.
Các sĩ Crane cho biết, những người dân New York khác phơi nhiễm với bụi độc có tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú và bệnh u lym-phô cao hơn nhiều so với tỉ lệ bình thường. Các bệnh về rối loạn tế bào máu và viêm phổi cũng được ghi nhận trên đà tăng.
Loạt vụ tấn công khủng bố 11/9 đã làm 2.996 người chết trực tiếp, hơn 6.000 người khác bị thương. Bốn chiếc máy bay dân dụng của hai hãng hàng không lớn United Airlines và American Airlines đã bị 19 tên khủng bố al-Qaeda khống chế. Hai chiếc máy bay trong số đó lần lượt đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới New York. Chỉ trong 1 giờ 42 phút, cả hai tòa tháp cao 110 tầng sụp đổ, mang theo mảnh vỡ và gây ra những vụ cháy khiến tất cả các tòa nhà khác trong khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới bị sụp đổ một phần hoặc hoàn toàn
Chiếc máy bay thứ ba đâm vào Lầu Năm Góc tại Quận Arlington, bang Virginia, gây sụp đổ một phần mặt phía tây của tòa nhà. Chiếc máy bay thứ tư ban đầu được nhắm vào Washington, D.C., nhưng đã rơi xuống một cánh đồng tại Stonycreek gần Shanksville, bang Pennsylvania, sau khi các hành khách cố gắng khống chế các tên không tặc.
 
Theo baotintuc.vn
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)