Điện Kremlin: Tình hình tại Idlib đang ngày càng đáng lo ngại

09:42, 06/09/2018

 

Cảnh đổ nát sau các vụ tấn công tại Idlib. (Nguồn: AFP)
Cảnh đổ nát sau các vụ tấn công tại Idlib. (Nguồn: AFP)
Ngày 5/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tình hình tại tỉnh Idlib, hiện do lực lượng phiến quân chiếm đóng ở Syria, rất đáng báo động và Moskva đang giữ liên lạc ở nhiều cấp độ liên quan đến vấn đề này.
 
Phát biểu với báo giới, ông Peskov nói: "Tình hình tại Idlib đang ngày càng đáng lo ngại. Dĩ nhiên, Nga đang liên lạc với các đối tác cùng quan tâm ở nhiều cấp độ về vấn đề này."
 
Trong tuyên bố cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva vẫn duy trì kênh liên lạc với Washington về tình hình tại Syria.
 
Ông cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tiếp tục trao đổi về tình hình Syria trong mọi cuộc điện đàm song phương.
 
Đây cũng sẽ là trọng tâm thảo luận trong cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng diễn ra bên lề phiên họp sắp tới của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.
 
Theo ông Ryabkov, tình hình xung quanh chiến dịch quân sự tại Idlib sẽ trở nên rõ ràng sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/9 tới. Ông khẳng định tình hình Syria không thể được cải thiện khi chưa giải quyết vấn đề tại Idlib và phương Tây hiểu rõ điều này.
 
Trong khi đó, trong tuyên bố đưa ra ngày 4/9, Ngoại trưởng Lavrov cho biết còn hàng chục nghìn phần tử cực đoan, do nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra cầm đầu, đang hoạt động tại tỉnh Idlib.
 
Quan chức ngoại giao Moskva khẳng định Nga và Iran hiện diện quân sự tại Syria theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al Assad, khác với các nước khác triển khai quân tại đây.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố Mỹ chia sẻ quan ngại với Nga về sự hiện diện của các phần tử khủng bố ở tỉnh Idlib của Syria, đồng thời sẵn sàng làm việc để giải quyết vấn đề này.
 
Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo hình thức tấn công rải bom và phóng tên lửa nhằm vào Idlib có thể gây ra một "cuộc thảm sát."
 
Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh đồn đoán ngày càng tăng về quân đội Syria sẽ tiến hành chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng tỉnh miền Tây Bắc này, qua đó làm gia tăng nguy cơ về mức độ trầm trọng của thảm họa nhân đạo tại địa phương này sau 7 năm xung đột.
 
Cũng trong tuyên bố này, Tổng thống Erdogan đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quan hệ hợp tác giữa Ankara và Moskva trước diễn biến tại Syria. Ông này tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh 3 nước Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại Tehran trong ngày 7/9 tới sẽ thành công tốt đẹp.
 
Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng sẽ nhóm họp trong ngày 7/9 thảo luận về tình hình tại Syria trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về nguy cơ xảy ra cuộc tấn công quy mô lớn tại tỉnh này cũng như nguy cơ sử dụng vũ khí hóa học tại đây.
 
Washington hiện cảnh báo Mỹ sẽ đáp trả nếu Damascus có ý định sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch tấn công tại Idlib.
 
Các chuyên gia phân tích cho rằng Idlib là một vấn đề phức tạp do đây là thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy hoạt động chống chính quyền Syria và cũng là nơi ẩn náu của nhiều phần tử khủng bố.
 
Theo các chuyên gia, việc xóa sổ được thành trì này cũng đồng nghĩa với việc chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ, giành thắng lợi trước phe nổi dậy sau nhiều năm giao tranh và hướng tới công cuộc tái thiết đất nước.
 
Do đó, mặc cho Mỹ cảnh báo và thậm chí đe dọa, Chính phủ Syria vẫn quyết tâm giải phóng Idlib. Hiện Damascus đang nhận được sự ủng hộ của Moskva và Tehran trong vấn đề này./.
 
https://www.vietnamplus.vn/dien-kremlin-tinh-hinh-tai-idlib-dang-ngay-cang-dang-lo-ngai/523006.vnp
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)