Tổng thống Nga Putin nhất trí ký Hiệp ước Hòa bình với Nhật Bản

10:30, 13/09/2018
Ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ký một Hiệp ước Hòa bình chính thức giữa hai nước trước cuối năm nay mà không áp đặt bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Russia Beyond
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Russia Beyond
Đề xuất được đánh giá là mang tính lịch sử này được Tổng thống Nga Putin đưa ra khi hai nhà lãnh đạo Nga, Nhật Bản gặp nhau bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông đang diễn ra tại thành phố Vladivostok ở khu vực Viễn Đông nước Nga.
Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Putin nêu rõ: "Hãy ký một hiệp ước hòa bình, dù chưa phải thời điểm này mà là trước cuối năm nay, mà không áp đặt điều kiện tiên quyết nào".
Trước đó, ngày 10/9, sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe, hai nước đã ký kết 10 văn kiện hợp tác quan trọng, tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính và công nghệ.
Trong số những văn kiện được hai bên ký kết, Quỹ Skolkovo và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ký Bản ghi nhớ về hợp tác, Công ty Rostelekom và Tập đoàn Sky Perfect Jsat Coporation ký bản ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau trong lĩnh vực liên lạc vệ tinh, Ngân hàng Kinh tế Đối ngoại Nga và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản ký thoả thuận khung về đầu tư vốn cho các dự án chung...
Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi các văn bản cần thiết liên quan việc tránh đánh thuế hai lần, dự án xây dựng và vận hành cảng hàng không mới tại Sân bay Khabarovsk, giai đoạn 1 dự án đầu tư xây dựng nhà máy hoá chất ở Volgograd....
Hai bên cũng tìm được tiếng nói chung liên quan tới các hoạt động kinh tế chung trên các đảo tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.
Lãnh đạo Nga, Nhật Bản đều bày tỏ hy vọng xây dựng lòng tin thông qua các hoạt động kinh tế như một bước tiến tới giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập kỷ qua đối với các hòn đảo Nga đang kiểm soát và cuối cùng ký kết một hiệp ước hòa bình, chính thức khép lại tình trạng đối đầu giữa hai nước sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.
 
Theo baotintuc.vn
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)