Tổng thống Moon tuyên bố liên minh Mỹ-Hàn cần được duy trì mãi mãi

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Yonhap đưa tin, ngày 5/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố, liên minh giữa nước này và Mỹ cần được duy trì mãi mãi.
 
Phát biểu trên được Tổng thống Moon đưa ra tại cuộc gặp ở Phủ Tổng thống Hàn Quốc với các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này.
 
Cuộc gặp này được tổ chức nhằm tôn vinh thời gian cống hiến của Tướng Vincent Brooks, Tư lệnh sắp mãn nhiệm của các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc. 
 
Tổng thống Moon nói: “Liên minh Hàn Quốc-Mỹ được tôi luyện trong chiến tranh, nhưng không dừng lại ở đó. Mối quan hệ này đang phát triển thành một liên minh vĩ đại, giúp kiến tạo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, tạo dựng an ninh và thịnh vượng cho cả Mỹ và Hàn Quốc, cũng như dẫn dắt hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á.”
 
Tổng thống Moon cho rằng, cả hai nước đã tạo ra sự thay đổi đáng kể trong suốt một năm qua, ám chỉ tiến trình hòa bình hiện nay giúp hiện thực hóa ba cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lịch sử lần đầu tiên.
 
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định: “Giờ đây một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai và cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ tư đang ở trước mắt chúng ta.”
 
Tổng thống Moon cho hay, Triều Tiên đã kiềm chế không thực hiện các vụ thử tên lửa và hạt nhân kể từ tháng 11 năm ngoái và đã tiến hành một số biện pháp phi hạt nhân hóa.
 
Ông Moon tuyên bố ông mong chờ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai sẽ đạt bước tiến đáng kể trong tiến trình phi hạt nhân hóa. 
 
Về phần mình, Tướng Brooks nhấn mạnh, bất chấp nhiều thách thức và khó khăn kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc đã đối phó tốt với các hành động khiêu khích của Triều Tiên và tạo bước tiến hướng tới việc thiết lập các điều kiện cho một nền hòa bình lâu dài. 
 
Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước đang trong trạng thái tốt nhất và khẳng định liên minh này sẽ tiếp tục phát triển do sự ràng buộc quân sự và ngoại giao mạnh mẽ.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho hay, ông đã xác nhận sức mạnh của liên minh hai nước tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng thường niên tại Washington hồi tuần trước.
 
Theo ông, liên minh này cho tới nay đã giúp Hàn Quốc đạt được mục tiêu thịnh vượng kinh tế, dân chủ và đã đến lúc hai nước thúc đẩy việc đạt được nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên./.
 
https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-moon-tuyen-bo-lien-minh-myhan-can-duoc-duy-tri-mai-mai/533480.vnp
 
;