Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd tăng cường lực lượng, sẵn sàng 'động binh'

09:14, 26/12/2018
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu (SDF) được cho là đang điều động thêm quân lực, vũ khí hướng về thành phố chiến lược Manbij phía Bắc Aleppo (Syria) chuẩn bị cho một cuộc đại chiến.
Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu (SDF).
Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu (SDF).
Báo Almasdar News trích bài viết từ trang Yeni Safak đăng ngày 24/12 đưa tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đã được “bật đèn xanh” để bắt đầu chiến dịch tấn công giành lại thành phố then chốt Manbij.
Hơn 8.000  binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và lính Quân đội Syria Tự do (FSA) đã được triển khai tới mặt trận Manbij với mục đích giành quyền kiểm soát thành phố khỏi tay Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Báo Yeni Safak cho biết mục đích ưu tiên trong chiến dịch Manbij là nhằm loại bỏ các mục tiêu PKK.
Theo hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet, ngày 25/12 Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu tuyên bố quân đội quốc gia quyết tâm tiến vào phía Bắc Syria, hướng tới bờ đông sông Euphrates càng sớm càng tốt.
Trong khi đó, đứng trước nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, lực lượng SDF cũng điều động lượng lớn quân về mặt trận tiền tuyến Manbij. Thông tin này do Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cung cấp.
PKK vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh NATO của Mỹ, coi là khủng bố. Tuy nhiên, PKK lại bao gồm đơn vị bảo vệ nhân dân YPG và SDF – hai lực lượng ở Syria mà liên minh do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ.
Từ trước đến nay, Ankara luôn công khai các kế hoạch quân sự nhằm vào SDF, song có một điểm mà quân đội nước này phải dè chừng không dám “manh động” là lực lượng này được Mỹ hậu thuẫn.
Trong khi đó, đối với những lần tấn công SDF của Ankara, Washington cũng chỉ lên tiếng bày tỏ quan ngại trước mọi hành động quân sự đơn phương của bất cứ bên nào ở Tây Bắc Syria. Mỹ cũng nhiều lần triển khai các động thái ngăn chặn bạo lực giữa lực lượng người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Manbij. Cụ thể gần đây nhất, Mỹ nhất trí thực hiện tuần tra chung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực.
Với động thái mới nhất Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, giới phê bình lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có nhiều không gian hơn trong việc tấn công người Kurd và leo thang xung đột, từ đó kéo theo sự mất ổn định trong khu vực.
Trong tháng 12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố lực lượng nước này sẵn sàng phát động một chiến dịch  bên bờ Đông sông Euphrates đối phó với lực lượng người Kurd. Sau đó, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu lại thông báo chiến dịch tại miền Bắc Syria sẽ tạm thời hoãn để quân Mỹ có thời gian rút hoàn toàn khỏi khu vực. Cùng thời điểm, người phát ngôn của Tổng thống Erdogan cho biết Ankara sẽ hợp tác với Moskva trong cuộc chiến chống IS tại Syria.
 
Theo TTXVN
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)