Triều Tiên tổ chức mít-tinh kỷ niệm ngày nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhậm chức Tư lệnh tối cao

18:55, 30/12/2018
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, ngày 29-12, Triều Tiên đã tổ chức lễ mít-tinh kỷ niệm bảy năm ngày nhà lãnh đạo Kim Jong-un đảm nhiệm vị trí Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang của nước này.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)
Theo KCNA, buổi lễ diễn ra tại Thủ đô Bình Nhưỡng, với sự tham gia của các quan chức cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) và Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) cùng nhiều binh sĩ, sinh viên và công nhân.
Ngày hôm nay (30-12) đánh dấu tròn bảy năm ông Kim Jong-un được chỉ định vào vị trí Tư lệnh quân đội tối cao, sau khi cha ông là cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời năm 2011.
Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, Tướng Kim Su-gil, khẳng định, đây là một sự kiện cách mạng trọng đại cần được khắc ghi đặc biệt trong lịch sử xây dựng quân đội trên cơ sở dựa vào sức mình và trong lịch sử đất nước, khi ông Kim Jong-un trở thành người đứng đầu các lực lượng cách mạng.
Ông Kim Su-gil cho biết thêm rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã góp phần "phát triển KPA thành các lực lượng vũ trang cách mạng” và “tạo ra một bước ngoặt quyết định trong quá trình xây dựng quân đội Triều Tiên dựa trên cơ sở tự lực".
Ông nhấn mạnh, KPA - lực lượng vũ trang cách mạng của WPK, sẽ mãi là lực lượng hùng mạnh để bảo đảm an ninh cho nhà nước xã hội chủ nghĩa và phục vụ người dân cũng như gìn giữ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và các khu vực còn lại trên thế giới. Ông Kim Su-gil kêu gọi tăng cường nỗ lực xây dựng một cường quốc xã hội chủ nghĩa, thống nhất dân tộc thành công và hoàn thành sự nghiệp cách mạng trên nền tảng tư tưởng tự lực dưới sự lãnh đạo của Tư lệnh quân đội tối cao.
Lễ kỷ niệm được tổ chức trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh cải thiện quan hệ liên Triều kể từ đầu năm 2018, sau khi ông Kim Jong-un tuyên bố hoàn tất vũ khí hạt nhân của đất nước. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn bế tắc kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tại cuộc gặp này, ông Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.
Trong diễn biến khác, Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc ngày 30-12 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một lá thư tới ông Moon Jae-in, trong đó bày tỏ mong muốn tiến hành nhiều cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hơn trong năm 2018 nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi lá thư này cũng nhằm kỷ niệm sự cải thiện đáng kể trong quan hệ liên Triều mà ông và Tổng thống Hàn Quốc đã xây dựng vừa qua, trong đó có ba hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
Trong lá thư này, ông Kim Jong-un cũng lấy làm tiệc vì chuyến thăm Seoul trong năm 2018 không diễn ra như hai bên đã nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng, tháng 9 vừa qua. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ nhằm thực hiện chuyến thăm Seoul trong tương lai.
 
Theo Nhân dân
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)