Trung Quốc và Liên minh châu Âu lên tiếng chỉ trích Mỹ tại WTO

11:22, 13/12/2018

 

Trụ sở WTO tại Geneva, Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trụ sở WTO tại Geneva, Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/12, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc cùng các thành viên khác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã nêu bật sự cần thiết phải ngừng phong tỏa việc bổ nhiệm thẩm phán mới của Cơ quan Phúc thẩm (AB) thuộc Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO.
 
Thông cáo chung của các nước trên đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự thiếu vắng kéo dài các thành viên của AB.
 
Thông cáo đưa ra trong một cuộc họp của WTO cũng đồng thời tái khẳng định cam kết đối với hệ thống thương mại đa phương, và nhấn mạnh rằng hệ thống giải quyết tranh chấp vẫn là trụ cột của WTO.
 
Hiện nay, chỉ có 4 trong số 7 thẩm phán của AB còn trong nhiệm kỳ công tác tại cơ quan này, song các nước đã không thể đạt được đồng thuận về các ứng cử viên mới.
 
Hồi tháng 11, hơn 10 thành viên WTO, trong đó có Trung Quốc và EU, đã đưa ra đề xuất 2 điểm để cải tổ cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO. Một là, tìm giải pháp thích hợp cho các quy định bổ nhiệm thành viên mới của AB. Hai là, nâng cao tính độc lập của AB.
 
Sự phong tỏa của Mỹ đối với quá trình bổ nhiệm các thẩm phán mới cho AB đang làm các vụ kiện tại WTO bị đình đốn.
 
Theo giới chức ngoại giao địa bàn, việc bổ nhiệm thành viên cho AB và rộng hơn là cải tổ WTO là một trong nhiều mặt trận của đối đầu thương mại Mỹ-Trung hiện nay./.
 
https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-va-lien-minh-chau-au-len-tieng-chi-trich-my-tai-wto/541852.vnp
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)