Lần đầu tiên Hải quân Anh và Mỹ diễn tập chung trên Biển Đông

15:52, 17/01/2019

 

Tàu HMS Argyll, tàu USS McCampbell và USNS Henry J Kaiser khi hoạt động ở Biển Đông. (Nguồn: Japantimes)
Tàu HMS Argyll, tàu USS McCampbell và USNS Henry J Kaiser khi hoạt động ở Biển Đông. (Nguồn: Japantimes)
Reuters đưa tin, Hải quân Mỹ và Anh ngày 16/1 thông báo hai nước này đã thực hiện các cuộc diễn tập hải quân chung đầu tiên trên Biển Đông kể từ khi Trung Quốc xây dựng các căn cứ đảo tại vùng biển tranh chấp này trong bối cảnh Washington tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh để duy trì sức ép với Bắc Kinh.
 
Người phát ngôn Hải quân Mỹ nêu rõ: "Chưa có ghi chép nào về các hoạt động chung (của Mỹ và Anh) trong thời gian gần đây, đặc biệt ở Biển Đông" và không có cuộc diễn tập chung nào như vậy tại vùng biển này ít nhất kể từ năm 2010.
 
Trong một thông cáo báo chí, Hải quân Mỹ cho hay tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của lực lượng này USS McCampbell, vốn ở neo đậu ở Nhật Bản và tàu khu trục nhỏ HMS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh, đang có chuyến thăm châu Á, đã tiến hành diễn tập trao đổi thông tin cũng như các hoạt động diễn tập khác từ ngày 11-16/1 tới"để giải quyết những ưu tiên an ninh chung."
 
Cuộc diễn tập diễn ra sau khi một tàu chiến khác của Anh là HMS Albion trọng tải 22.000 tấn, di chuyển tới gần quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông hồi tháng 8/2018.
 
Đây là lần đầu tiên Anh trực tiếp thách thức sự kiểm soát đang gia tăng của Trung Quốc với vùng biển chiến lược này và quyết định này được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố muốn thấy sự tham gia nhiều hơn của quốc tế vào hành động như vậy. Trong khi đó, Bắc Kinh cáo buộc London có "hành động khiêu khích"./.
 
https://www.vietnamplus.vn/lan-dau-tien-hai-quan-anh-va-my-dien-tap-chung-tren-bien-dong/548570.vnp
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)