Trung Quốc và Triều Tiên nhất trí thúc đẩy sự phát triển mới trong quan hệ hai nước

10:46, 10/01/2019
Sáng 10/1, Tân Hoa Xã đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm trong ngày 8/10 sau khi ông đến Bắc Kinh cùng ngày.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 19/6/2018. Ảnh: THX/TTXVN
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 19/6/2018. Ảnh: THX/TTXVN
Trong bầu không khí thân mật và hữu nghị, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi quan điểm sâu sắc về quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên cũng như nhiều vấn đề cùng quan tâm và đạt được sự nhất trí quan trọng. Hai bên nhất trí cùng nỗ lực để thúc đẩy sự phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước trong thời kì mới, liên tục thúc đẩy tiến trình dàn xếp chính trị trong vấn đề Bán đảo Triều Tiên, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển của khu vực và thế giới.
Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh với nỗ lực phối hợp của hai bên, quan hệ hai nước đã mở ra một chương lịch sử mới trong năm 2018. Năm 2019 cũng đánh dấu dịp 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Triều Tiên và có ý nghĩa lớn trong nỗ lực tiếp nối những thành công trước đây để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương. Ông cho biết hai bên sẽ duy trì trao đổi cấp cao, củng cố liên lạc chiến lược, làm sâu sắc hơn những trao đổi và hợp tác hữu nghị, cũng như thúc đẩy sự phát triển lâu dài, lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên.
Liên quan đến bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao những biện pháp tích cực của phía Triều Tiên để duy trì hòa bình và ổn định cũng như thúc đẩy việc thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo ông, tiến triển lớn đã đạt được trong tiến trình về một giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên hồi năm ngoái với nỗ lực chung của Trung Quốc, Triều Tiên và các bên liên quan.
Lưu ý rằng xu thế chung về đối thoại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã được hình thành, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định đây là kì vọng chung của cộng đồng quốc tế và sự đồng thuận về đối thoại cần tiếp tục và đạt kết quả. Một thỏa thuận chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên đang đối diện một cơ hội lịch sử hiếm có. Trung Quốc bày tỏ hi vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục gặp nhau và Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp với các bên liên quan để đóng một vai trò tích cực và xây dựng trong duy trì hòa bình, ổn định và thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo một kéo dài hòa bình và ổn định trong khu vực.
Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẽ tiếp tục lập trường phi hạt nhân hóa và giải quyết vấn đề bán đảo Tiều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn, cũng như nỗ lực để cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đạt kết quả được cộng đồng quốc tế hoan nghênh. Ông hi vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục gắn kết tầm quan trọng và phản ứng tích cực với những quan ngại hợp pháp của Triều Tiên và cùng thúc đẩy một giải pháp toàn diện cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên.
Trong sáng 9/10, Chủ tịch nước Trung Quốc đã có cuộc gặp khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Khách sạn Bắc Kinh. Cùng ngày, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm nhà máy dược phẩm Tong Ren Tang tại Bắc Kinh.
 
Theo TTXVN

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)