Thái Lan: Đảng thân quân đội tạm dẫn đầu kết quả bầu cử

19:35, 25/03/2019

Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha nhiều khả năng sẽ giữ chức Thủ tướng Thái Lan sau khi đảng Palang Pracharath (PPRP) của ông giành được 7,1 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/3.

 

 Thủ tướng Thái Lan đương nhiệm Prayut Chan-o-cha trong một buổi vận động tranh cử. (Ảnh: Bangkok Post)
Thủ tướng Thái Lan đương nhiệm Prayut Chan-o-cha trong một buổi vận động tranh cử. (Ảnh: Bangkok Post)


Theo 93% kết quả phiếu thăm dò không chính thức do Ủy ban Bầu cử (EC) thực hiện, đảng Pheu Thai chiếm phần lớn số ghế trong Hạ viện với 125 ghế, trong khi PPRP đứng ở vị trí thứ hai với 97 ghế, đứng thứ ba là đảng Bhumjaithai với 39 ghế, đảng Dân chủ với 29 ghế và đảng Tương lai Phía trước với 26 ghế.
Tuy nhiên, theo kết quả sơ bộ kiểm phiếu phổ thông, đảng PPRP của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha dẫn đầu với 7,1 triệu phiếu bầu, tiếp theo đó là đảng Pheu Thai với 6,9 triệu phiếu bầu, đảng Tương lai Phía trước với 4,4 triệu phiếu bầu, đảng Bhumjaithai 2,6 triệu phiếu bầu và đảng Dân chủ 2,1 triệu phiếu bầu. Do vậy, PPRP nhiều khả năng giành được nhiều số ghế hơn so với Pheu Thai.
Nếu như kết quả cuối cùng được công bố, đảng Pheu Thai và đảng PPRP thân quân đội Thái Lan không giành được ít nhất 251 ghế trong tổng số 500 ghế của Hạ viện, thì khi đó có thể sẽ hình thành một chính phủ liên minh.
Trong một diễn biến liên quan sau khi có kết quả sơ bộ bầu cử, Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ sau khi đảng của ông chỉ giành được số phiếu khiêm tốn trong cuộc bầu cử.
Ngày 24/3/2019, hơn 50 triệu cử tri Thái Lan đã đi bỏ phiếu để chọn ra nhà lãnh đạo mới của đất nước. Đây cũng là cuộc bầu cử đầu tiên theo Hiến pháp mới năm 2017 và sẽ đánh dấu một bước quá độ sang thiết lập lại một chính phủ dân bầu. 92.320 điểm bỏ phiếu trên toàn đất nước Thái Lan đã được mở. Trong gần 5 năm qua, sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng 5/2014, Tư lệnh quân đội Prayut Chan-o-cha lên nắm quyền điều hành đất nước với cương vị Thủ tướng Thái Lan./.


Theo dangcongsan.vn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)