Kết quả nào cho Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều?

07:30, 25/04/2019

Các chuyên gia cho rằng kết quả đạt được sau Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều Tiên sẽ xoay quanh vấn đề kinh tế và hỗ trợ nhân đạo.
 

Tổng thống Nga Putin gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 25/4. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Putin gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 25/4. Ảnh: Reuters

Ngày 25/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un tại Vladivostok.
Giáo sư Andrei Lankov tại Đại học Kookmin (Hàn Quốc) đánh giá điều quan tâm hàng đầu của Chủ tịch Triều Tiên khi đến Nga là kinh tế bởi Bình Nhưỡng muốn giảm bớt khó khăn từ các lệnh trừng phạt của quốc tế.
Nga cùng Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi cộng đồng quốc tế nới lỏng lệnh trừng phạt Triều Tiên. Một số chuyên gia đánh giá rằng Chủ tịch Kim Jong-un có thể sẽ đề nghị Tổng thống Putin lên tiếng mạnh mẽ hơn phản đối lệnh trừng phạt.
Giáo sư Artyom Lukin tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok cho rằng Tổng thống Putin có thể cam kết không ủng hộ lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên.
Ngoài ra, Giáo sư Artyom Lukin nhận định với hãng thông tấn Reuters (Anh) rằng Nga có thể đồng ý một số dự án hợp tác như cây cầu nối giữa hai quốc gia, bắc qua sông Tumangan. Giáo sư Lukin dự đoán Nga cũng sẽ nhất trí hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên.
Vào đầu năm nay, Nga đã gửi hơn 2.000 tấn lúa mì tới Triều Tiên thông qua chương trình lương thực thế giới. Các nhà lập pháp Nga cũng từng gợi ý Moskva gửi thêm 50.000 tấn lúa mì tới Triều Tiên.
Chuyên gia phân tích Cho Bong-hyun tại Viện nghiên cứu kinh tế IBK (Hàn Quốc) cho rằng có khả năng sau cuộc gặp ngày 25/4, Nga sẽ gửi ngô, bột mỳ và nhiều thực phẩm khác hỗ trợ cho Triều Tiên.
Đài BBC (Anh) cho rằng sau hội nghị thượng đỉnh này, Moskva có thể một lần nữa lên tiếng kêu gọi không leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hy vọng hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều Tiên có thể giúp củng cố thêm vị trí của ông khi đàm phán với Mỹ trong tương lai.

Theo TTXVN
 



Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)