Nhà lãnh đạo Triều Tiên để ngỏ khả năng gặp cấp cao Mỹ-Triều Tiên lần ba

20:21, 13/04/2019

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sẵn sàng tiến hành cuộc gặp cấp cao lần ba với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời hối thúc Washington tiến tới một thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên công bằng mà hai bên đều có thể chấp nhận.
 

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ tại cuộc gặp cấp cao Mỹ-Triều Tiên lần hai (Ảnh: AP)
Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ tại cuộc gặp cấp cao Mỹ-Triều Tiên lần hai (Ảnh: AP)

“Nếu Mỹ đề xuất tổ chức cuộc gặp cấp cao Mỹ-Triều Tiên lần ba với thái độ đúng mực và phương pháp đúng đắn, chúng tôi có thiện chí thực hiện cuộc gặp này thêm một lần nữa”, KCNA dẫn lời Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định ông sẽ không ngần ngại ký một bản thỏa thuận chỉ khi nó được viết ra theo một cách đáp ứng được lợi ích của Triều Tiên và Mỹ, đồng thời bản thỏa thuận này phải công bằng và cả hai bên có thể chấp thuận. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ và tính toán của phía Mỹ.
Ông Kim Jong-un cũng khẳng định, Triều Tiên sẽ không cố tiến hành cuộc gặp cấp cao với Mỹ để được nới lỏng các lệnh trừng phạt mà sẽ kiên trì chờ đợi đến cuối năm nay để Mỹ đưa ra một quyết định dũng cảm như ông đã nêu trong bài phát biểu tại ngày thứ hai của phiên họp Hội đồng nhân dân tối cao lần thứ 14 diễn ra hôm qua.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói thêm, Triều Tiên coi giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán là rất quan trọng.
Mặc dù đàm phán đang gặp bế tắc, song Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng mối quan hệ của ông với Tổng thống Mỹ vẫn tuyệt vời. “Như Tổng thống Trump đã đề cập nhiều lần, mối quan hệ cá nhân giữa tôi và Tổng thống Trump không thù địch như mối quan hệ giữa hai quốc gia, và chúng tôi vẫn có mối quan hệ tuyệt vời và có thể trao đổi thư bất cứ khi nào chúng tôi muốn”, KCNA dẫn lời Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Phát biểu của Nhà lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ nói tại cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc rằng ông vẫn mở cánh cửa cho cuộc gặp cấp cao Mỹ-Triều Tiên lần ba. Tuy nhiên, ông Trump vẫn không thay đổi quan điểm về các điều kiện để nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Ông Trump cũng nói rằng ông vẫn có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên.
Trong quan hệ với Hàn Quốc, Nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết cải thiện quan hệ liên Triều nhưng hối thúc Seoul dừng việc đóng vai trò là “người trung gian” trong đàm phán phi hạt nhân hóa, kêu gọi Hàn Quốc có một thái độ tích cực hơn bằng cách nêu lên quan điểm riêng trong việc cải thiện quan hệ liên Triều.
Đáp lại lời bình luận này của Triều Tiên, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul cam kết theo hướng duy trì bầu không khí đối thoại và giúp sớm nối lại các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.
Theo Yonhap, AP

Theo Báo Nhân dânNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)