Tổng thống đắc cử Ukraine muốn chấm dứt xung đột Donbass bằng ‘trận chiến thông tin’

16:27, 22/04/2019

Ngay sau khi tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, danh hài Volodymyr Zelensky ngày 21/4 đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên tại trụ sở chiến dịch của ông ở thủ đô Kiev. 
 

Ứng cử viên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trả lời họp báo tại trụ sở chiến dịch tranh cử ở Kiev. Ảnh: Reuters 
Ứng cử viên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trả lời họp báo tại trụ sở chiến dịch tranh cử ở Kiev. Ảnh: Reuters 

Theo hãng tin RT, trong khi kết quả kiểm phiếu chính thức chưa được công bố thì kết quả thăm dò của nhiều hãng cho thấy diễn viên 41 tuổi này đã giành được trên 72% phiếu bầu. 
Ông Zelensky trả lời phóng viên bằng cả tiếng Ukraine và tiếng Nga, thay đổi lẫn lộn giữa hai thứ tiếng. Ông cũng nói được tiếng Anh. Tuy nhiên khi báo chí kỳ vọng được hiểu hơn về những chính sách của vị tổng thống tương lai và đội ngũ của ông, họ chỉ nhận được những cam kết chung chung chứ không nhận được câu trả lời cụ thể. 
Mục tiêu chấm dứt cuộc nội chiến ở khu vực miền Đông Donbass dường như là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Zelensky. Cam kết sẽ sớm đưa ra kế hoạch, ông đã đề nghị các phóng viên giúp đỡ trong “trận chiến thông tin” sắp tới mà theo lời ông sẽ giúp kết thúc cuộc xung đột nổ ra từ năm 2014 giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai.
Xem video ông Volodymyr Zelensky cùng vợ mừng chiến thắng ngoạn mục trước đối thủ Petro Poroshenko. Nguồn: Daily Mail
“Chúng ta sẽ tiến hành một trận chiến thông tin mạnh mẽ để kết thúc chiến tranh ở Donbass”, tân lãnh đạo tuyên bố tại buổi họp báo. 
Ông Zelensky sau đó cam kết sẽ “hành động trong khuôn khổ Normandy”, ám chỉ các cuộc đàm phán giữa bốn nước Pháp – Đức – Nga – Ukraine về cuộc nội chiến ở miền Đông Ukraine, và "sẽ tiếp tục Thỏa thuận Minsk, chúng ta sẽ khởi động lại nó”.  
Tổng thống đắc cử Zelensky cũng loại trừ khả năng ông Petro Poroshenko có thể được bổ nhiệm vào một vị trí trong chính phủ nếu công chúng đề nghị như vậy. “Bạn muốn tôi bổ nhiệm ông ấy? Vậy thì tôi sẽ hỏi công chúng… Nếu họ nói với tôi rằng họ muốn ông Poroshenko làm vị trí này hoặc vị trí kia – có thể vậy, tôi không biết nữa”, ông trả lời. 
Danh hài nói thêm rằng ông muốn tuyển dụng “người mới” đầu tiên. Tuy nhiên, đội ngũ nhân viên của Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelensky vẫn còn là bí mật khi ông từ chối tiết lộ bất kỳ tên tuổi nào trong chính quyền mới, tòa án hay quân đội. 
Hiện tại, ông Zelensky cùng đảng “Người phụng sự nhân dân” của ông hứa sẽ giới thiệu đội ngũ nội các mới trong tương lai gần.
Cùng ngày, Tổng thống Petro Poroshenko đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2. Ông khẳng định mình sẽ rời nhiệm sở vào tháng sau song sẽ không từ bỏ chính trị.

Theo baotintuc.vn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)