Tổng thống Sudan bị bắt giữ

11:20, 12/04/2019

Theo hãng thông tấn AP, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan ngày 11-4 thông báo, quân đội nước này đã lật đổ, bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir và sẽ chịu trách nhiệm điều hành đất nước trong hai năm tới.
 

Tổng thống Bashir trong cuộc họp của Ủy ban Đối thoại dân tộc tại Khartoum, ngày 5-4. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Bashir trong cuộc họp của Ủy ban Đối thoại dân tộc tại Khartoum, ngày 5-4. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Ahmed Awad Ibn Auf cho biết, Tổng thống Bashir đã bị bắt giữ “tại một địa điểm an toàn”. Ông Auf nói thêm, một hội đồng quân sự sẽ nắm quyền kiểm soát Sudan trong hai năm, sau đó nước này sẽ tiến hành bầu cử.
Ông Bashir thông báo, Sudan sẽ được đặt trong tình trạng khẩn cấp trong vòng ba tháng, lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt trong đêm, và quân đội đã đóng cửa biên giới và không phận của nước này. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sudan, Chính phủ và nhiệm kỳ của Tổng thống Bashir đều bị giải tán.
Sáng sớm cùng ngày, quân đội Sudan đã giành quyền kiểm soát đài truyền hình nhà nước. Sân bay của thủ đô Khartoum cũng bị đóng cửa và các xe bọc thép đã được huy động tăng cường chung quanh thành phố này suốt đêm 10-4.
Trong diễn biến liên quan, hãng thông tấn nhà nước Sudan Suna hôm nay đưa tin, Cơ quan Tình báo và An ninh quốc gia chuẩn bị thả tất cả tù nhân chính trị và có nhân chứng nhìn thấy các binh sĩ đang đột kích trụ sở của phong trào Hồi giáo do ông Bashir dẫn dắt.
Sudan, một trong những quốc gia lớn nhất và quan trọng nhất về chiến lược tại châu Phi, đã bị tê liệt từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra vào ngày 19-12-2018 tại thành phố miền đông Atbara để phản đối quyết định của Chính phủ nước này tăng giá bánh mì lên gấp ba lần. Làn sóng biểu tình nhanh chóng lan rộng trên toàn quốc nhằm phản đối chính quyền của ông Bashir.
Tổng thống Bashir (75 tuổi) lên nắm quyền tại Sudan sau cuộc đảo chính do những người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989. Ông đang phải chịu sức ép ngày càng lớn, trong đó ba nước Mỹ, Anh và Na Uy hối thúc chuyển giao chính trị sau nhiều tháng biểu tình tại quốc gia châu Phi này. Năm 1993, Mỹ đưa Chính phủ của ông Bashir vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố và áp dụng các biện pháp trừng phạt bốn năm sau đó.


Theo Báo Nhân dânNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)