LHQ: Hai triệu người sẽ sang Thổ Nhĩ Kỳ nếu bạo lực gia tăng ở Syria

09:26, 11/06/2019

Điều phối viên nhân đạo khu vực của Liên hợp quốc về Syria Panos Moumtzis cảnh báo 2 triệu người có thể chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ nếu các cuộc giao tranh tiếp tục gia tăng tại khu vực Tây Bắc Syria.
 

Lực lượng cứu hộ chuyển nạn nhân bị thương sau một cuộc không kích tại làng Babuline, gần thị trấn Khan Shaykhun, tỉnh Idlib, Syria, ngày 7/6 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng cứu hộ chuyển nạn nhân bị thương sau một cuộc không kích tại làng Babuline, gần thị trấn Khan Shaykhun, tỉnh Idlib, Syria, ngày 7/6 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/6, Điều phối viên nhân đạo khu vực của Liên hợp quốc về Syria Panos Moumtzis cảnh báo hai triệu người có thể chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ nếu các cuộc giao tranh tiếp tục gia tăng tại khu vực Tây Bắc Syria.


Ông Moumtzis bày tỏ quan ngại rằng nếu các cuộc giao tranh và không kích tiếp tục gia tăng, có thể một triệu thậm chí hai triệu người buộc phải chạy sang biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.


Ông nhấn mạnh tình hình đang xấu đi trong bối cảnh các cuộc tấn công gây ảnh hưởng hoặc nhằm mục tiêu vào bệnh viện, trường học trong khu dân cư. Ông khẳng định điều này không nên xảy ra theo luật nhân đạo quốc tế.


Theo ông Moumtzis, nhiều tổ chức nhân đạo đã được khuyến cáo thông báo về vị trí hoạt động mình với các lực lượng tham chiến nhằm tránh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với các cuộc không kích liêp tiếp xảy ra nhằm vào bệnh viện, khiến điều này khó có thể thực hiện được.


Ông Moumtzis cho biết Liên hợp quốc đã kêu gọi quyên góp 3,3 tỷ USD để triển khai hoạt động nhân đạo tại Syria trong năm nay, song đến nay, cơ quan này mới chỉ nhận được 500 triệu USD, khiến nỗ lực cứu trợ nhân đạo gặp khó khăn.


Cuối tháng Tư vừa qua, quân đội Syria đã phát động chiến dịch truy quét lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS), còn được gọi là al-Qaeda tại Syria, ở vùng nông thôn phía Bắc của tỉnh Hama, miền Trung Syria và tỉnh lân cận Idlib.


Chính phủ Syria khẳng định chiến dịch này nhằm đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng phiến quân và những nỗ lực thâm nhập vào các căn cứ quân sự của Syria trong khu vực.


Idlib hiện là thành trì cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của HTS. Các khu vực tại vùng nông thôn của Hama, Idlib và vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng theo thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào tháng 9/2018.


Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thể thực hiện do HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria, thay vì rút khỏi những khu vực này.


Ước tính, tình trạng bạo lực tại khu vực Tây Bắc Syria khiến ít nhất 180.000 người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới./.


Theo TTXVN
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)