Mối quan hệ tương quan giữa hai đồng minh lâu năm Anh và Mỹ

20:08, 04/06/2019

Mỹ và Anh có mối quan hệ đồng minh gắn kết trong thế kỷ 20, song ở thời điểm hiện tại Washington và London đang tồn tại nhiều hoài nghi về tương lai của mối quan hệ này.
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May (phải). Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May (phải). Ảnh: Reuters

Ngày 3/6, Tổng thống Trump đã khởi động chuyến thăm chính thức đến Anh, gần một năm sau chuyến thăm London và chỉ trích Thủ tướng nước chủ nhà Theresa May về cách bà xử lý đàm phán Brexit.
Hãng thông tấn Reuters (Anh) nhận định, trong thời gian ông Donald Trump giữ chức Tổng thống Mỹ, mối quan hệ đồng minh với Anh đã có phần sứt mẻ. Reuters đã tổng kết về một số lĩnh vực nổi bật trong quan hệ giữa Mỹ và Anh.


Kinh tế


Mỹ là nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, trong khi Anh đứng ở vị trí thứ năm. Mỹ đang là đối tác thương mại lớn nhất của Anh, theo sau đó là Đức, Hà Lan, Pháp và Trung Quốc. Đối với Mỹ, Anh là đối tác thương mại lớn thứ 7, sau Trung Quốc, Canada, Mexico, Nhật Bản, Đức và Hàn Quốc.


Trong nhiều thập niên, cả Mỹ và Anh đều bày tỏ nguyện vọng mở cửa thị trường thế giới cho tự do thương mại.


Quân sự


Trong năm 2019, Mỹ dự định chi 686 tỷ USD cho quốc phòng. Hiện tại, Mỹ sở hữu số lượng vũ khí hạt nhân lớn thứ hai trên thế giới, đứng sau Nga. Hải quân Mỹ hiện vận hành hạm đội gồm 14 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio, một chiếc có thể mang theo 20 tên lửa Trident II D5.


Anh trong khi đó có ngân sách chi tiêu quốc phòng lớn nhất châu Âu, vào khoảng 53 tỷ USD/năm. Anh có hạm đội 4 tàu ngầm lớp Vanguard có thể kèm theo 16 tên lửa Trident II D5.


Quân đội Anh và Mỹ từng sát cánh bên nhau trong chiến trận tại Kuwait, Iraq, Afghanistan, Libya và Syria… Quân đội Mỹ vận hành một số căn cứ quân sự tại Anh, bao gồm căn cứ Lakenheath, Croughton và Menwith Hill. Hiện nay, hệ thống vũ khí của hai đồng minh này khá giống nhau.


Tình báo


Hợp tác tình báo giữa Mỹ và Anh vô cùng gắn kết. Trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, Anh và Mỹ cùng hình thành thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo, sau đó mở rộng bao gồm cả Canada, Australia và New Zealand.


Ngoài ra, hợp tác giữa các cơ quan tình báo trong nước và nước ngoài của Anh cùng Mỹ cũng rất mật thiết. Reuters cho biết nhiều dữ liệu do Sở Chỉ huy thông tin của Chính phủ Anh (GCHQ) thu thập được chuyển cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) sử dụng.


Theo baotintuc.vn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)