Binh sĩ Ấn Độ-Pakistan đấu súng qua Ranh giới Kiểm soát, nhiều người thiệt mạng

09:25, 16/08/2019

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin địa phương cho biết, ngày 15/8, đã xảy ra vụ đấu súng giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan qua Ranh giới Kiểm soát (LoC) tại khu vực tranh chấp Kashmir.
 

Khu vực Kashmir căng thẳng trong những ngày qua. Ảnh: thehansindia
Khu vực Kashmir căng thẳng trong những ngày qua. Ảnh: thehansindia

Hãng tin RT dẫn nguồn tin quân đội Pakistan cho biết ít nhất 3 binh sĩ nước này và 5 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ đấu súng nói trên. Trên trang Twitter, người phát ngôn quân đội Pakistan, Thiếu tướng Asif Ghafoor, cho biết các lực lượng Ấn Độ đã nổ súng dọc khu vực biên giới tranh chấp này. Theo quan chức trên, vụ đấu súng hiện vẫn còn tiếp diễn.


Trong khi đó, hãng thông tấn ANI của Ấn Độ cho biết quân đội Ấn Độ bác bỏ tuyên bố của quân đội Pakistan rằng 5 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong “các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn” giữa hai bên.


Báo Al Jazeera đưa tin hai dẫn thường cũng thiệt mạng vì giao tranh giữa binh sĩ hai nước.


Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.


Căng thẳng giữa hai nước láng giềng đã gia tăng sau khi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ký ban hành Đạo luật chia tách bang Jammu và Kashmir 2019. Theo đạo luật trên, hai vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh, không có cơ quan lập pháp, cùng Jammu và Kashmir, có cơ quan lập pháp, sẽ chính thức được thành lập từ ngày 31/10 tới.


Pakistan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, rút đại sứ về nước, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc. Islamabad đồng thời đình chỉ dịch vụ xe buýt hữu nghị tuyến Lahore-Delhi, cũng như tất cả các tuyến đường sắt kết nối với nước láng giềng này và cấm chiếu phim hay biểu diễn các loại hình nghệ thuật của Ấn Độ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi khẳng định Islamabad không tìm kiếm giải pháp quân sự cho vấn đề Kashmir.

Về phần mình, Ấn Độ nhấn mạnh "lấy làm tiếc" về quyết định trên của Pakistan, đồng thời kêu gọi Islamabad xem xét lại để các kênh ngoại giao thông thường này giữa hai nước được duy trì. Chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh việc chấm dứt quy chế đặc biệt tại Kashmir là vấn đề nội bộ, để chính phủ có thể kiểm soát tốt hơn tình hình tại đây.
 

Binh sĩ Ấn Độ siết chặt an ninh tại thủ phủ mùa đông Jammu thuộc bang Jammu-Kashmir thuộc quyền kiểm soát của nước này, ngày 5/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Ấn Độ siết chặt an ninh tại thủ phủ mùa đông Jammu thuộc bang Jammu-Kashmir thuộc quyền kiểm soát của nước này, ngày 5/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 13/8, Pakistan đã đề nghị Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhóm họp và thảo luận về quyết định của Ấn Độ hủy quy chế đặc biệt đối với Jammu và Kashmir. Trong thư gửi HĐBA, Ngoại trưởng Qureshi khẳng định "Pakistan sẽ không khiêu khích xung đột", song cảnh báo "nếu Ấn Độ một lần nữa chọn cách sử dụng vũ lực, Pakistan bắt buộc sẽ phải đáp trả để tự vệ, bằng tất cả tiềm lực của mình".


Ba Lan hiện là nước giữ cương vị Chủ tịch HĐBA trong tháng 8. Phát biểu trước báo giới tại trụ sở LHQ ngày 13/8, Thủ tướng Ba Lan Jacek Czaputowicz cho biết HĐBA đã nhận được thư của Pakistan và sẽ "thảo luận vấn đề này, đưa ra quyết định thỏa đáng".


Trong khi đó, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh tin rằng bất cứ hành động đơn phương nào có thể làm phức tạp hóa tình hình tại Kashmir đều không nên được thực hiện.


Bày tỏ quan ngại của Trung Quốc về những căng thẳng bất ổn mới đây ở Kashmir, ông Vương Nghị khẳng định vấn đề Kashmir là một tranh chấp phát sinh từ lịch sử khu vực này và nên được giải quyết đúng đắn một cách hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc, các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và những thỏa thuận song phương giữa Ấn Độ và Pakistan.


Theo baotintuc.vn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)