Pakistan yêu cầu Hội đồng Bảo an nhóm họp về vấn đề Kashmir

09:15, 14/08/2019

Ngoại trưởng Pakistan khẳng định "Pakistan sẽ không khiêu khích xung đột," song cảnh báo "nếu Ấn Độ một lần nữa chọn cách viện tới sử dụng vũ lực, Pakistan bắt buộc sẽ phải đáp trả để tự vệ."
 

Người dân trên đường phố tại Jammu, ngày 5/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân trên đường phố tại Jammu, ngày 5/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/8, Pakistan đã yêu cầu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhóm họp và thảo luận về quyết định của Ấn Độ hủy quy chế đặc biệt đối với Jammu và Kashmir - khu vực lâu nay là điểm nóng trong quan hệ giữa hai nước.


Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York (Mỹ), trong thư gửi Hội đồng Bảo an, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi khẳng định "Pakistan sẽ không khiêu khích xung đột," song cảnh báo "nếu Ấn Độ một lần nữa chọn cách viện tới sử dụng vũ lực, Pakistan bắt buộc sẽ phải đáp trả để tự vệ, bằng tất cả tiềm lực của mình."


Ba Lan hiện là nước giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 8. Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ngày 13/8, Thủ tướng Ba Lan Jacek Czaputowicz cho biết Hội đồng Bảo an đã nhận được thư của Pakistan và sẽ "thảo luận vấn đề này, đưa ra quyết định thỏa đáng."


Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã trở nên nóng hơn sau khi New Delhi ngày 5/8 quyết định tước quyền của bang Jammu và Kashmir trong việc ban hành luật và cho phép những người không phải cư dân địa phương mua bất động sản tại đây. Đường điện thoại, Internet và mạng truyền hình trong khu vực đã bị hạn chế. Ấn Độ cũng ban hành các quy định hạn chế đi lại và tụ tập đông người tại đây.


Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế các bước có thể làm ảnh hưởng đến quy chế đặc biệt của bang Jammu và Kashmir. Ông Guterres cũng bày tỏ qua ngại về tình hình hiện nay.


Cũng trong ngày 13/8, chính phủ Ấn Độ cho biết đã nới lỏng kiểm soát tại khu vực Kashmir dần dần và "theo từng bước."


Hoạt động liên lạc tại một số khu vực trong vùng cũng đã được khôi phục, sau khi được các cơ quan hữu quan đánh giá./.


Theo TTXVNNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)