Tổng thống Nga chỉ trích Mỹ gây phức tạp tình hình thế giới khi rút khỏi INF

14:13, 06/08/2019

Ngày 5-8, Cơ quan báo chí điện Kremlin đưa ra thông cáo của Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích Mỹ đã khiến tình hình thế giới trở nên phức tạp nghiêm trọng khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Ông Putin cũng kêu gọi Mỹ tiến hành đàm phán về bảo đảm an ninh và ổn định chiến lược.
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông Putin, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF đã làm phức tạp nghiêm trọng tình hình thế giới và tạo ra những nguy cơ cơ bản đối với mọi quốc gia. Bản thông cáo viết: "Nga lấy làm tiếc khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng tên lửa tầm trung với những lý do xa vời. Việc hủy hoại một trong những văn kiện cơ bản trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí này đã khiến tình hình thế giới trở nên cực kỳ phức tạp và tạo ra những nguy cơ nghiêm trọng đối với tất cả mọi người".


Ông cũng nhấn mạnh, thay vì tham gia các cuộc thảo luận có ý nghĩa về các vấn đề an ninh quốc tế, Mỹ lại lựa chọn làm suy yếu các nỗ lực từ nhiều năm qua trong việc giảm thiểu khả năng xảy ra các cuộc xung đột quy mô lớn, bao gồm việc sử dụng các vũ khí hạt nhân. Ông cho rằng, Mỹ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với những gì sẽ xảy ra.


Ông Putin bày tỏ hy vọng bất chấp những diễn biến gần đây, lẽ phải sẽ vẫn thắng thế, Mỹ và các đồng minh của họ sẽ có ý thức trách nhiệm đối với người dân của họ và toàn thể cộng đồng quốc tế.


Theo ông Putin, các hành động của Mỹ khiến INF bị phá hủy sẽ làm giảm giá trị và phá vỡ nền tảng của kiến trúc an ninh toàn cầu, bao gồm Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược và Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân. Điều này báo hiệu sự khởi đầu của một cuộc chạy đua vũ trang mới.


Ông kêu gọi: "Để tránh tạo ra sự hỗn loạn không có quy tắc, hạn chế hay luật pháp, chúng ta cần cân nhắc tất cả những hậu quả nguy hiểm và khởi động các cuộc đối thoại nghiêm túc và có ý nghĩa". Tổng thống Putin cho rằng cần phải khôi phục ngay lập tức các cuộc đàm phán có ý nghĩa về việc bảo đảm an ninh và sự ổn định chiến lược và Nga sẵn sàng tham gia những nỗ lực này.


Tổng thống Nga cho biết đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Cơ quan An ninh nước ngoài giám sát kỹ lưỡng các bước đi sắp tới của Mỹ trong việc phát triển, sản xuất và triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Nếu Nga phát hiện những thông tin đáng tin cậy rằng Mỹ đã hoàn tất việc phát triển những hệ thống tên lửa này và bắt đầu sản xuất chúng, Nga sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành các nỗ lực toàn diện để phát triển các tên lửa tương tự.


Tuy nhiên, ông cũng khẳng định Nga sẽ duy trì các cam kết đơn phương và sẽ chỉ hành động khi bị buộc phải đáp trả. Cam kết này được áp dụng cho việc phát triển, sản xuất và triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ đất liền. Nga sẽ không triển khai các tên lửa này ở bất cứ khu vực nào cho tới khi Mỹ triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung tương tự.


Theo nhandan.com.vn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)