Venezuela thu thập chữ ký người dân phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ

09:29, 12/08/2019

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 11/8, Chính phủ Venezuela thông báo bắt đầu tiến hành chiến dịch thu thập chữ ký của người dân để phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump phong tỏa tài sản của Venezuela cùng các biện pháp trừng phạt khác.


Phó Tổng thống Jorge Rodríguez cho biết dự kiến chiến dịch kéo dài một tháng này sẽ thu thập được 13 triệu chữ ký trong lãnh thổ Venezuela, và Caracas sẽ được vận động trên toàn thế giới để tuyên bố với LHQ rằng “Venezuela đang đứng dậy, Venezuela không đầu hàng, Venezuela tự do, độc lập và tự chủ”. Các bằng chứng này sẽ được Venezuela trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) trong phiên họp ngày 10/9 tới của kỳ họp thứ 74 của tổ chức này.
 

Người dân tham gia tuần hành phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ tại Caracas, Venezuela, ngày 10/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Người dân tham gia tuần hành phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ tại Caracas, Venezuela, ngày 10/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

 Ngày 5/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ và cấm tất cả giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ. Theo đó, tất cả tài sản và lợi ích thuộc sở hữu của Chính phủ Venezuela tại Mỹ sẽ không được chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút vốn hoặc quản lý. 


Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng cấm mọi giao dịch với các quan chức Venezuela có tài sản đang bị phong tỏa, đồng thời không cho phép cấp hoặc tiếp nhận “mọi đóng góp hoặc cung cấp vốn, hàng hóa hoặc dịch vụ cho những người thụ hưởng là các đối tượng có tài sản hoặc lợi ích nằm trong diện bị phong tỏa”. 


Chính phủ Venezuela cáo buộc lệnh phong tỏa tài sản của Mỹ là hành vi “khủng bố kinh tế”, nhằm thúc đẩy sự thay đổi vi hiến tại quốc gia Nam Mỹ này, vi phạm những nguyên tắc và mục đích của Hiến chương LHQ.


Theo TTXVN
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)