Tổng thống Nga hy vọng có thể ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản

10:42, 06/09/2019

Tại một phiên họp của VEF-5 đang diễn ra ở Vladivostok, Tổng thống Nga bày tỏ hy vọng Moskva và Tokyo sẽ sớm ký một hiệp ước hòa bình, song ông nêu rõ hai nước cần giải quyết những bất đồng dai dẳng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Ngày 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng Moskva và Tokyo sẽ sớm ký một hiệp ước hòa bình, song ông nêu rõ hai nước cần giải quyết những bất đồng dai dẳng.


Đây là câu trả lời của nhà lãnh đạo Nga trước những tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một phiên họp toàn thể của Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 5 (VEF-5) đang diễn ra ở Vladivostok.


Ông Abe kêu gọi ông Putin giải quyết vấn đề gây căng thẳng giữa hai nước liên quan đến các quần đảo tranh chấp.


Cũng trong tuyên bố trên, ông Putin nêu rõ mối quan hệ quân sự của Nhật Bản và Mỹ cùng nhiều vấn đề khác là nguyên nhân khiến hai nước khó ký hiệp định hòa bình. Nga lâu nay quan ngại về hệ thống quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản.


Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe hồi năm ngoái đã tiến hành các cuộc đàm phán nhằm hướng tới việc ký kết một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến, song tại các cuộc thương lượng, gồm ở cấp chuyên viên, hai bên đã không thể thu hẹp khoảng cách liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ.


Mối quan hệ giữa Nga và Nhật Bản đã nhiều năm nay bị phủ bóng đen do chưa thể ký được hiệp ước hòa bình. Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo gồm 4 hòn đảo mà Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, còn Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhiều lần đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết vấn đề tranh chấp trên, song cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá.


Gần đây, hai nước đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, nhưng chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn nhiều khác biệt.


Trước đó, hai nước đã nhất trí thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung tại những hòn đảo trên với việc mở một tour du lịch thí điểm tới hai hòn đảo Kunashiri và Etorofu, dự kiến vào tháng 10 tới./.


Theo TTXVNNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)