Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan dọa đóng cửa 2 căn cứ Mỹ

10:42, 16/12/2019

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố có thể đóng cửa các căn cứ Mỹ tại Incirlik và Kurecik nhằm đáp lại sự đe dọa trừng phạt của Mỹ liên quan đến việc Ankara mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 15/12 đã đe dọa đóng cửa 2 căn cứ quân sự chiến lược được Mỹ sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Washington cảnh báo trừng phạt Ankara do mua vũ khí của Nga.


Phát biểu trên kênh truyền hình A Haber, Tổng thống Erdogan tuyên bố có thể đóng cửa các căn cứ Incirlik và Kurecik, nếu cần thiết.


Hai căn cứ này ở duyên hải Tây Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Syria. Tổng thống Erdogan trước đó cũng thường đề cập đến khả năng này, ở thời điểm quan hệ căng thẳng giữa hai nước.


Hiện, không quân Mỹ sử dụng căn cứ ở Incirlik cho các chiến dịch không kích nhằm vào các cứ điểm của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Trong khi đó, căn cứ Kurecik là nơi đặt một trạm radar chính của NATO.


Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã đề cập đến vấn đề của các căn cứ này, cảnh báo có thể cân nhắc việc đóng cửa, trong phản ứng về việc Washington đe dọa trừng phạt Ankara liên quan đến quyết định mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.


Hôm 13/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Mỹ sau khi Thượng viện Mỹ tiếp sau Hạ viện đã biểu quyết công nhận vụ thảm sát người Armenia năm 1915 là diệt chủng. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa ký phê chuẩn dự luật này./.


https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-tho-nhi-ky-erdogan-doa-dong-cua-2-can-cu-my/613314.vnpNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)