Iran cho phép các điều tra viên Canada tiếp cận máy bay bị bắn hạ

10:30, 14/01/2020

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụ bắn hạ máy bay dân sự của Ukraine, Iran đã cho phép các điều tra viên Canada tiếp cận các mảnh vỡ và hộp đen của máy bay.
 

Hộp đen của chiếc máy bay chở khách Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi gần Tehran ngày 8/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hộp đen của chiếc máy bay chở khách Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi gần Tehran ngày 8/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Các điều tra viên Canada tới Tehran hôm 13/1 sẽ được phép tiếp cận các mảnh vỡ và hộp đen của chiếc máy bay chở khách Ukraine bị tên lửa Iran bắn hạ hồi tuần trước.


Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Canada (TSB) Kathy Fox nói: “Chúng tôi không được biết đầy đủ về phạm vi cuộc điều tra của chúng tôi”. Tuy nhiên, theo bà Fox, “có những dấu hiệu sớm cho thấy Iran sẽ cho phép TSB đóng vai trò tích cực hơn mức bình thường được phép.”


Trong khi đó, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cùng ngày tuyên bố, một nhóm quốc gia có công dân thiệt mạng trong sự cố trên do Ottawa dẫn đầu sẽ gây sức ép tiến hành một cuộc điều tra công khai và minh bạch.


Đoạn tweet của ông Champagne viết: “Chúng tôi đã triệu tập cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Nhóm Điều phối và Ứng phó quốc tế tại Nhà Canada ở London.”


Tại cuộc gặp, ngoại trưởng Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh sẽ tìm cách duy trì sức ép với Iran nhằm có được quyền tiếp cận đầy đủ, cũng như nhắc lại những lời kêu gọi về sự minh bạch và trách nhiệm giải trình./.


https://www.vietnamplus.vn/iran-cho-phep-cac-dieu-tra-vien-canada-tiep-can-may-bay-bi-ban-ha/618350.vnpNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)