Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản sẽ tranh cử chức Chủ tịch LDP

16:52, 30/08/2020

Sau khi Thủ tướng Abe từ chức, ngày càng có nhiều thành viên cấp cao trong nội bộ LDP đã bày tỏ mong muốn ông Suga sẽ ra tranh cử để kế nhiệm và tiếp tục thực hiện các chính sách của nhà lãnh đạo này.

 

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Hãng tin Kyodo ngày 30/8 dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền để trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo, người vừa thông báo quyết định từ chức vì lý do sức khỏe.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, nguồn tin trên cho biết ông Suga, người được coi là "cánh tay phải" của Thủ tướng Abe, đã thông báo ý định ra tranh cử chức Chủ tịch LDP với Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai, người đã được ông Abe ủy quyền đưa ra các quyết định liên quan tới cuộc bỏ phiếu sắp tới. 

 

Ông Suga đã giữ vị trí Chánh Văn phòng Nội các kể từ khi Thủ tướng Abe quay trở lại nắm quyền vào cuối năm 2012. Trong thời gian qua, chính trị gia này đã nhiều lần phủ nhận khả năng trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe khi nói ông “chưa bao giờ nghĩ về nó”.

 

Trên blog cá nhân của mình, hôm 29/8, ông Suga chỉ cam kết sẽ làm hết sức mình để thực thi trách nhiệm bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân. Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Abe từ chức, ngày càng có nhiều thành viên cấp cao trong nội bộ LDP đã bày tỏ mong muốn ông Suga sẽ ra tranh cử để kế nhiệm và tiếp tục thực hiện các chính sách của nhà lãnh đạo này, trong đó có các biện pháp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

 

Theo đài truyền hình NHK, ngoài ông Suga, có ít nhất ba chính trị gia đã bày tỏ ý định ra tranh cử gồm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Kishida Fumio, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru và cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Seiko Noda.

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Bầu cử LDP Hakubun Shimomura cho biết họ sẽ thảo luận với các đồng minh của mình trong đảng về khả năng đứng ra tranh cử.

 

LDP dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp của Hội đồng chung vào ngày 1/9 để quyết định thời điểm và cách thức tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới. Cho đến nay, các phe phái trong LDP vẫn đang quan sát lẫn nhau và chưa có phái nào giới thiệu ứng cử viên ra tranh cử chức chủ tịch đảng. Nhiều khả năng các ứng cử viên chỉ chính thức công bố ý định tranh cử sau ngày 1/9.

 

Thông thường, tất cả các nghị sỹ của LDP tại Quốc hội cùng với các đảng viên LDP trên toàn quốc sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu này. Tuy nhiên, trong cuộc họp giữa Tổng Thư ký Nikai Toshihiro và Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề Quốc hội LDP Hiroshi Moriyama chiều 29/8, hai nhân vật này đã nhất trí cần tổ chức bỏ phiếu trong phạm vi hẹp hơn với sự tham gia của các nghị sỹ LDP cùng đại diện của các đảng bộ cấp tỉnh./.

 

https://www.vietnamplus.vn/chanh-van-phong-noi-cac-nhat-ban-se-tranh-cu-chuc-chu-tich-ldp/660268.vnpNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)