Armenia công khai số quân nhân Karabakh tử trận trong giao tranh với Azerbaijan

10:18, 14/10/2020

Phía Armenia đã chủ động công khai hóa số lượng và danh tính các quân nhân người Armenia tử trận khi giao tranh với quân đội Azerbaijan ở Nagonro-Karabakh từ cuối tháng 9.

Trong một buổi họp báo kéo dài tại Hà Nội vào sáng 13/10/2020, Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan đã chủ động trình bày số lượng quân nhân người Armenia tử trận ở mặt trận Nagorno-Karabakh trong đợt đụng đột quân sự với quân đội Azerbaijan từ ngày 27/9 đến nay.
 

Cuộc họp báo do Đại sứ quán Armenia tổ chức ở Hà Nội hôm 13/10. Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN.
Cuộc họp báo do Đại sứ quán Armenia tổ chức ở Hà Nội hôm 13/10. Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN.


Theo lời Đại sứ Armenia Kazhoyan, có tất cả 525 quân nhân người Armenia đã thiệt mạng khi giao tranh với quân Azerbaijan. Ông Kazhoyan khẳng định đây đều là các quân nhân thuộc “Quân đội Phòng vệ Artsakh”, tức lực lượng vũ trang chính quy của “Cộng hòa Artsakh” (còn gọi là “Cộng hòa Nagorno-Karabakh”) tự xưng và chưa được quốc tế công nhận, chứ không phải là quân nhân thuộc quân đội chính quy của Cộng hòa Armenia. (“Cộng hòa Artsakh” là thực thể đang kiểm soát trên thực tế vùng Nagorno-Karabakh, nơi có đông người tộc Armenia sinh sống).


Không những vậy, phía Armenia cũng nêu rõ tên tuổi và năm sinh của các tử sĩ này.


Cách tiếp cận này của Armenia khác biệt hẳn với phía Azerbaijan. Cho tới nay Azerbaijan về cơ bản vẫn chưa hề công bố chính thức số lượng quân nhân của họ tử trận ở mặt trận Nagorno-Karabakh trong đợt giao tranh bắt đầu từ cuối tháng 9 cho đến hiện tại. Azerbaijan chủ yếu tập trung nói về số dân thường Azerbaijan bị thương vong. Trước đó, khi được phóng viên Báo điện tử VOV hỏi về vấn đề này, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov hôm 1/10 cũng chỉ cung cấp dè dặt con số tử trận của quân nhân Azerbajian là khoảng hơn chục người.

Đại sứ Armenia Kazhoyan nói rằng quân đội Cộng hòa Armenia đã rút khỏi Nagorno-Karabakh từ lâu và lực lượng vũ trang đang bảo vệ khu vực này hoàn toàn là “Quân đội Phòng vệ Artsakh” và lực lượng tình nguyện người Armenia sang đây chiến đấu. Trong khi đó, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam thì khẳng định rằng trong hàng ngũ lực lượng quân sự người Armenia chiến đấu ở vùng Nagorno-Karabakh có cả các quân nhân thuộc quân đội chính quy của Cộng hòa Armenia. Phía Azerbaijan liên tục khẳng định rằng Armenia và “Cộng hòa Artsakh” là một, “Cộng hòa Artsakh” là do Armenia dựng lên.
 

Danh sách tên và năm sinh của các quân nhân thuộc “Cộng hòa Artsakh” tự xưng bị thiệt mang trong giao chiến với quân đội Azerbaijan vào tháng 9 và tháng 10. Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN.
Danh sách tên và năm sinh của các quân nhân thuộc “Cộng hòa Artsakh” tự xưng bị thiệt mang trong giao chiến với quân đội Azerbaijan vào tháng 9 và tháng 10. Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN.


Vẫn trong buổi họp báo hôm 13/10 này, Đại sứ Armenia cho biết, trong số thi thể đối phương tử trận, phía Armenia xác định được ít nhất 82 người là binh sĩ đánh thuê từ Trung Đông sang đây chiến đấu.


Đại sứ Vahram Kazhoyan khẳng định phía Azerbaijan bị tổn thất tới 4.919 binh sĩ trong các đợt giao tranh từ ngày 27/9 tới nay. Ông này tiết lộ, trong số tử trận này gồm 3 nhóm: Nhóm đầu tiên (được triển khai ở tuyến đầu) là lính đánh thuê, nhóm thứ 2 là quân nhân người dân tộc thiểu số ở Azerbaijan, và nhóm thứ 3 là quân nhân tộc người Azerbaijan.


Trước đó ngày 1/10, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Imanov khẳng định, quân đội Azerbaijan đã tiêu diệt tới 2.300 quân nhân đối phương.


Phía Azerbaijan cũng liên tiếp bác bỏ cáo buộc có lính đánh thuê Syria trong hàng ngũ của họ, và bác bỏ sự tham gia trực tiếp của không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến trận ở Nagorno-Karabakh. Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliey mới đây cũng đã vài lần nhắc rằng quân đội Azerbaijan đủ mạnh và đủ đông để “giải phóng” hoàn toàn Nagorno-Karabakh mà không cần sự hỗ trợ của quân đội nước ngoài./.


Theo VOVNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)