Những lưu ý để không bị vuột mất cơ hội trúng tuyển nguyện vọng bổ sung

16:02, 07/08/2017
Trong thời gian tới sẽ có rất nhiều trường công bố nguyện vọng bổ sung và đây chính là cơ hội cho các thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ĐH. Để tránh tuột mất cơ hội này, các thí sinh cần phải lưu ý khi làm hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung.
Tận dụng tối đa nguyện vọng
 
Trong lần điều chỉnh nguyện vọng vừa qua, nhiều thí sinh chủ quan không tận dụng tối đa nguyện vọng của mình nên đã tuột mất cơ hội trúng tuyển vào ĐH trong đợt đầu tiên.
 
Thí sinh Đức Vũ tiếc nuối chia sẻ: "Kỳ thi vừa rồi em đạt được 22,5 điểm ba môn Toán, Văn, Anh. Trong đó môn tiếng Anh em được 9,4 điểm. Cứ nghĩ với điểm số như vậy mình nắm chắc cơ hội đậu vào trường ĐH Mở ngành ngôn ngữ Anh nên em chỉ đăng ký đúng một nguyện vọng. Kết quả là sau khi trường công bố điểm trúng tuyển thì điểm số của em không đủ".
Thí sinh cần phải tìm hiểu về trường, ngành và chỉ tiêu xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển vào nguyện vọng bổ sung.
Thí sinh cần phải tìm hiểu về trường, ngành và chỉ tiêu xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển vào nguyện vọng bổ sung.
Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, trong đợt thống kê đầu tiên, thực tế hơn 10% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất, đây là sự phiêu lưu rất lớn.
 
Theo quy định, các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung sẽ được thực hiện từ sau 13/8 và thời gian kết thúc sẽ do quy định riêng của từng trường, đến khi nhận đủ chỉ tiêu. Trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung này, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số lượng nguyện vọng xét tuyển. Theo các chuyên gia tuyển sinh, các thí sinh nên tận dụng tối đa nguyện vọng, nên đăng ký nhiều nguyện vọng, đừng để tình trạng học một ngành mà mình không thích.
 
Bên cạnh đó, trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung sắp tới, các trường sẽ xét theo nguyên tắc từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu mà trường cần, vẫn tính cả điểm ưu tiên, khu vực theo như đợt 1. Các trường sẽ đảm bảo tất cả cho các hồ sơ hợp lệ và không có trường hợp ưu tiên cho những thí sinh nộp trước.
 
Tìm hiểu kỹ thông tin về trường đăng ký nguyện vọng
 
Xét tuyển đợt 2 chính là xét tuyển nguyện vọng bổ sung của đợt 1. Các trường ĐH trên cả nước sẽ căn cứ vào số lượng chỉ tiêu còn thiếu để tuyển sinh sau khi kết thúc đợt đầu tiên. Tiêu chí quan trọng nhất khi nộp hồ sơ xét tuyển đợt 2 là mức điểm thi của thí sinh. Các thí sinh cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn về ngành và trường học cho phù hợp.
 
Ngoài ra, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung sẽ từ mức điểm trúng tuyển đợt 1 trở lên, nhiều trường thậm chí có sự chênh lệch khá lớn về điểm số giữa 2 đợt xét tuyển.
 
Theo như thống kê những năm về trước, để đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao, nhất là với các trường nằm trong "top" thì điểm của thí sinh cần cao hơn điểm xét tuyển từ 2 - 3 điểm.
 
Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung mang tính kỹ thuật nhiều hơn và đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung quyền của các trường khá lớn. Tuy nhiên, trong đợt này, số chỉ tiêu đã giảm đi rất nhiều, những ngành hấp dẫn đã xét tuyển đủ. Vấn đề của các em là cân nhắc, chọn lựa ngành nào phù hợp nhất nguyện vọng và điểm thi. Ông Nghĩa lưu ý, khi thí sinh chưa trúng tuyển mà tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung phải tìm hiểu thông tin thật kỹ về trường, ngành xét, chỉ tiêu...
 
Cũng theo các chuyên gia tuyển sinh, thí sinh phải thật bình tĩnh theo dõi các trường dự tính xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Những ngành muốn học phải xem điểm thi có lớn hơn không. Muốn xét tuyển trường nào, các em phải liên hệ trường hoặc xem website trường đó. Đồng thơi, các em cũng chỉ có một phiếu điểm, khi chưa quyết định học ở đâu thì chưa nên nộp. Vì đã nộp phiếu điểm xác nhận nhập học, không được rút ra.
 
Theo baotintuc.vn
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)