Pencak Silat – "Mỏ vàng" của thể thao Hưng Yên

Với nhiều thành tích ổn định đạt được qua những kỳ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc cũng như ở một số giải đấu trong nước và quốc tế, môn Pencak Silat được đánh giá là một trong những thế mạnh của thể thao thành tích cao tỉnh Hưng Yên.
VĐV Bùi Bá Đức giành chiến thắng tại Giải vô địch Pencak Silat Đông Nam Á năm 2016
VĐV Bùi Bá Đức giành HCV tại Giải vô địch Pencak Silat Đông Nam Á năm 2016
Là một trong ba môn thể thao có mặt đầu tiên từ khi Trường Nghiệp vụ thể dục thể thao tỉnh Hưng Yên thành lập vào năm 1998, môn Pencak Silat đã được huấn luyện trong nhà trường với vỏn vẹn 1 huấn luyện viên (HLV) và 6 vận động viên (VĐV). Trải qua gần 20 năm, những thế hệ VĐV tại trường đã trưởng thành, ngày càng chứng tỏ được năng lực của mình bằng những tấm huy chương trong các giải đấu trong nước, quốc tế, trở thành môn thể thao thế mạnh của tỉnh nhà. Trong nhiều năm trở lại đây, thầy và trò bộ môn Pencak Silat Hưng Yên tham gia thi đấu ở nhiều nội dung và có thành tích tương đối ổn định khi liên tiếp giành những giải cao ở cấp quốc gia và quốc tế với trên 20 huy chương các loại. Không chỉ là “mỏ vàng” của thể thao thành tích cao Hưng Yên, Pencak Silat Hưng Yên tự hào đứng trong top 5 đơn vị tỉnh, thành phố, ngành toàn quốc. 
 
VĐV Bùi Bá Đức, người được xem là “chàng trai vàng” của Pencak Silat Hưng Yên. Được biết, năm 2008, khi vượt qua vòng tuyển sinh của trường Nghiệp vụ thể dục thể thao tỉnh Hưng Yên anh bắt đầu “bén duyên” với môn thể thao Pencaksilat. Những ngày tháng phấn đấu khổ luyện đã mang lại cho Đức thành tích đáng nể. 9 năm tập luyện và thi đấu, đến giờ anh không thể nhớ chính xác những tấm huy chương mà mình đã giành được trong nhiều giải đấu từ các giải phong trào, giải trẻ đến các giải mang tầm quốc gia và khu vực. Nhưng có lẽ, năm 2016 vừa qua là một năm thi đấu thành công nhất đối với Đức khi anh giành được 3 tấm huy chương vàng danh giá ở 3 giải đấu lớn: Giải vô địch cúp các câu lạc bộ toàn quốc vào tháng 3.2016, Giải vô địch Pencak Silat Đông Nam Á tại Malaysia tháng 8.2016 và Giải vô địch Pencak Silat toàn quốc tháng 11.2016. Với thành tích này, vừa qua, anh vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. 
 
VĐV Bùi Bá Đức cho biết: “Những tấm huy chương tôi đạt được không chỉ là kết quả của riêng tôi, mà đó là thành tích và niềm tự hào chung của tập thể ban huấn luyện Trường Nghiệp vụ thể dục thể thao tỉnh. Với sự hướng dẫn tận tình của HLV Lê Thị Thanh Huyền, cùng sự tập luyện vất vả, nghiên cứu tài liệu võ thuật… đã giúp tôi liên tục lập nhiều thành tích trong các giải đấu trong và ngoài nước”.
 
Ngoài ra một số VĐV Pencak Silat tiêu biểu khác đạt được nhiều thành tích trong năm 2016 như: VĐV Đào Thị Tuyết giành huy chương bạc tại Đại hội Châu Á bãi biển; VĐV Vũ Tiến Dũng giành được huy chương vàng Giải vô địch Pencak Silat quốc gia; VĐV Phạm Thị Thanh Dung, Vũ Duy Thành giành được huy chương vàng tại Giải vô địch trẻ toàn quốc…
 
Với khả năng chuyên môn tốt cộng với niềm đam mê, tâm huyết với nghề, HLV Lê Thị Thanh Huyền đã đào tạo ra nhiều thế hệ VĐV “vàng” cho Pencak Silat Hưng Yên. Chia sẻ với chúng tôi, chị Huyền cho biết: “Pencak Silat là môn thể thao khó, có lối đánh đa dạng, nhiều kỹ thuật khó, tuy nhiên ưu thế của những VĐV Pencak Silat tuyển Hưng Yên là các em có lối đánh rất thông minh, khéo léo, nhanh nhẹn, phản xạ rất nhanh nên các em có thể thi đấu lấn át đối thủ. Mặc dù vậy, mỗi VĐV lại có một thế mạnh và điểm yếu riêng, tôi phải nắm rõ được đặc điểm này ở từng VĐV để giúp các em phát huy được sở trường, hạn chế được điểm yếu”. 
 
Hiện tại, thầy và trò của tuyển Pencak Silat Hưng Yên đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc sẽ diễn ra vào năm 2018 tới đây.
 
Ông Đỗ Văn Kiểm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: “Nhiều năm qua, Pencak Silat là môn thế mạnh, liên tục mang về những tấm huy chương cho thể thao tỉnh nhà. Sở luôn tạo điều kiện tốt nhất cho đội tuyển Pencak Silat của tỉnh trong tập luyện và thi đấu. Trước mắt là tập trung cho đội tuyển thi đấu đạt kết quả tốt tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc sắp tới”. 
 
Hương Giang
 
 
 
 
 
 
 
 
;