Thảo Nguyên hòa cựu vô địch nữ thế giới Alexandra Kosteniuk

Ngày 18-6 (giờ Nga), Phạm Lê Thảo Nguyên đã xuất sắc cầm hòa cựu vô địch cờ vua nữ thế giới Alexandra Kosteniuk nhưng tuyển VN không tránh được thất bại 1-3 trước tuyển Nga ở lượt thứ 2 Giải vô địch cờ vua đồng đội nữ thế giới 2017 diễn ra tại Khanty-Mansiysk (Nga).
Thảo Nguyên (phải) và Alexandra Kosteniuk. Ảnh: URGA
Thảo Nguyên (phải) và Alexandra Kosteniuk. Ảnh: URGA
Chủ nhà Nga là đương kim á quân của giải với đội hình gồm nhiều kỳ thủ mạnh. Alexandra Kosteniuk (Elo 2542) hiện đang xếp hạng 6 nữ thế giới nên được đánh giá cao hơn rất nhiều so với Thảo Nguyên (Elo 2344) ở bàn một.
Được cầm quân trắng, Thảo Nguyên chủ động chơi sòng phẳng, mạnh dạn trao đổi quân để làm suy yếu sức tấn công của đối thủ. Có những thời điểm, Thảo Nguyên đã chiếm lĩnh thế trận nhưng cô không thể tận dụng để chuyển hóa thành chiến thắng. Kết quả, Thảo Nguyên và Alexandra Kosteniuk đã bắt tay hòa sau 49 nước cờ.
Ở bàn thứ hai, Võ Thị Kim Phụng (Elo 2378) cũng rất xuất sắc khi thủ hòa kỳ thủ nữ hạng 8 thế giới Kateryna Lagno (Elo 2539) dù phải cầm quân đen. Ván đấu này diễn ra giằng co trong suốt 65 nước đấu trí.
Nhưng ở hai bàn còn lại, Nguyễn Thị Mai Hưng (Elo 2301) thua Valentina Gunina (Elo 2499) và Lương Phương Hạnh (Elo 2208) để thua Aleksandra Goryachkina (Elo 2477). Với kết quả này, tuyển VN đã thua chung cuộc 1-3 trước tuyển Nga.
Ngày 19-6, các cô gái VN sẽ gặp đối thủ rất mạnh khác là tuyển Trung Quốc ở lượt trận thứ ba của giải.
 
Theo Tuổi trẻ
 
;