Hưng Yên: Sôi nổi "bóng đá làng"

Nhễ nhại mồ hôi sau một hồi “quần thảo” với trái bóng cùng đồng đội, Chu Duy Lâm, đội trưởng đội bóng đá xã Mễ Sở (Văn Giang) nở nụ cười tươi rói: “Sắp tới đội bóng có trận đấu giao hữu với đội bóng đá xã Bình Mình (Khoái Châu) nên thời gian này chúng tôi đang tích cực tập luyện”.
 
Lâm cho biết, chiều nào cũng vậy, trừ những ngày mưa to gió lớn, các cầu thủ của đội bóng đá Mễ Sở và các thành viên trong Ban huấn luyện đều có mặt để tập thể lực, rèn kỹ thuật. Khoảng 18h, sau khi ai nấy đều hoàn thành công việc của riêng mình thì sẽ có mặt tại sân vận động thôn Nhạn Tháp (xã Mễ Sở) để tập luyện. “Đá bóng thành thói quen rồi, không chơi thì thấy bứt rứt, khó chịu trong người. Chơi bóng đá có nhiều cái lợi, vừa tăng cường sức khỏe cho bản thân lại không sa đà vào các thú vui không lành mạnh”, Lâm chia sẻ.
 
Đội bóng đá Mễ Sở được thành lập từ tháng 8.2017 với 14 cầu thủ và 3 thành viên Ban huấn luyện. Các cầu thủ chủ yếu thuộc lứa tuổi 9X, đều đã đi làm, có 2 thành viên đang học đại học. 
Đội bóng đá xã Mễ Sở, huyện Văn Giang
Đội bóng đá xã Mễ Sở, huyện Văn Giang
Chia sẻ về lý do thành lập đội bóng, ông Nguyễn Huy Tuấn, Huấn luyện viên đội bóng đá Mễ Sở chia sẻ: “Ban đầu, khi thấy nhiều thanh niên trong làng, trong xã thường xuyên đến sân vận động của làng Nhạn Tháp để chơi bóng, rồi thỉnh thoáng đi đá giao hữu với các đội lân cận. Thấy các cháu đam mê với bộ môn thể thao này, tôi và 2 thành viên trong Ban huấn luyện hiện nay nảy sinh ý tưởng thành lập một đội bóng đá của xã Mễ Sở để khuấy động phong trào thể dục thể thao ở địa phương”.
 
Nói là làm, ông Tuấn gặp riêng những thanh niên yêu bóng đá, vận động, thuyết phục họ tham gia đội bóng. Không ngần ngại, họ nhanh chóng đồng ý và đội bóng đá Mễ Sở đã ra đời vào tháng 8.2017.
 
Có mặt tại một buổi tập của đội bóng, chúng tôi cảm nhận được tinh thần thể thao, hết mình vì bóng đá của các cầu thủ và Ban huấn luyện. Dù chỉ là sân đất, sau những hôm trời mưa mặt sân lầy lội, khung thành là những chiếc cọc tre cắm tạm… nhưng ai nấy đều tập luyện hăng say. Đều đặn 1 – 2 tuần, đội bóng lại tổ chức đá giao hữu với các đội bóng trong huyện, trong tỉnh, thậm chí là các tỉnh lân cận như Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên… 
 
Ở Mễ Sở, tình yêu bóng đá của các cầu thủ còn lan truyền sang các cổ động viên. Dù đội bóng mới thành lập, gặp khó khăn về kinh phí nhưng khi nào đi đá giao hữu hay tham gia các giải đấu của huyện, nhiều người dân còn tự nguyên đóng góp chi phí đi lại, ăn uống cho đội bóng. Điển hình là anh Nguyễn Văn Trung ở khu phố chợ Mễ (xã Mễ Sở). Công việc thường ngày làm nghề lò rèn vất vả, thu nhập không cao nhưng mỗi khi đội bóng tham gia các giải đấu, anh Trung đều ủng hộ từ 2 – 5 triệu đồng. Nhờ có tình yêu và sự ủng hộ của các cổ động viên nhiệt tình mà đội bóng có kinh phí để mua sắm trang phục thi đấu và tổ chức nhiều trận đấu giao hữu, khuấy động phong trào thể dục thể thao quần chúng ở địa phương. 
 
Ông Lê Ngọc Hà, Phó giám đốc Trung tâm văn hóa, thể thao và du lịch huyện Văn Giang cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 11 câu lạc bộ bóng đá cấp xã và khoảng 80 đội bóng của thanh thiếu niên các thôn. Những đội bóng phong trào trên địa bàn huyện được duy trì bằng nguồn kinh phí do các thành viên tự đóng góp và xã hội hóa nhờ sự ủng hộ của người hâm mộ. Thấu hiểu được sự khó khăn của bóng đá phong trào ở các địa phương nên Trung tâm thường xuyên tổ chức giải bóng đá cấp huyện để thúc đẩy bộ môn bóng đá phát triển, thu hút người hâm mộ đến cổ vũ phong trào.
 
Không có sân tập tại địa phương, đội bóng Tửu ở xã Minh Tân (Phù Cừ) phải di chuyển khoảng 6 km xuống tập luyện “nhờ” tại sân vận động huyện. Ngày nào cũng vậy, khoảng 25 vận động viên đủ mọi lứu tuổi đều tập trung đông đủ để rèn luyện kỹ năng đá bóng. Anh Hoàng Nguyễn Thành Trung, đội trưởng đội bóng cho biết: “Ở địa phương, điều kiện sân tập, cơ sở vật chất, dụng cụ thể thao còn khó khăn. Các thành viên trong đội bóng đều có chung một tình yêu với trái bóng tròn, khắc phục những khó khăn về vật chất để thảo mãn niềm đam mê túc cầu”. Thành viên của đội bóng từ khắp các thôn trong xã và các xã lân cận, gồm nhiều lứa tuổi, từ 17 - 30 tuổi... 
 
Anh Trung cho biết thêm: “Thành lập đội bóng không hề đơn giản chỉ đến để tập luyện đá bóng. Các thành viên trong đội phải sắp xếp nhiều cuộc họp để thống nhất nhiều nội dung để đội bóng hoạt động hiệu quả, tránh tình trạng “sớm nở, tối tàn”. Bên cạnh đó, kinh phí hoạt động cũng là vấn đề khó khăn của các đội bóng ở nông thôn”. Các thành viên đội bóng duy trì tập luyện rất đều đặn và xem đây như món ăn tinh thần không thể thiếu bởi tập luyện thể thao không chỉ giúp tinh thần sảng khoái mà còn nâng cao sức khỏe. 
 
Ông Đỗ Văn Kiểm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch cho biết: Bóng đá là môn thể thao vua, giúp tăng cường sức khỏe người tập, là món ăn tinh thần được người dân yêu thích, góp phần phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng. Những năm qua, phong trào bóng đá ở các địa phương trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, sôi nổi. Hầu hết các xã, thôn trong tỉnh đều thành lập và duy trì các đội bóng, chủ yếu của lứa tuổi thanh, thiếu niên. Tuy nhiên, do là bóng đá phong trào, các đội bóng phải tự túc hoàn toàn về kinh phí tập luyện, mua sắm giày, quần áo thi đấu… nên gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, cần đẩy mạnh xã hội hóa, tạo điều kiện thuận lợi để duy trì và phát triển phong trào lâu dài. 
 
Dương Miền – Nguyễn Nhân
 
 
;