Vinh quang vận động viên thể thao thành tích cao

Bất chấp mùa hè nóng nực hay mùa đông lạnh buốt, các vận động viên thể thao thành tích cao của tỉnh vẫn hàng ngày, hàng giờ miệt mài bùng cháy với đam mê mang vinh quang, là những cố gắng nỗ lực hết sức trong thi đấu để mang về tấm huy chương vàng, bạc đồng, để lá cờ tổ quốc, bài hát quốc ca Việt Nam vang lên trong sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế. 
 
Vận động viên “vàng” của đua thuyền Rowing
 
Sinh năm 1994 tại xã Nhật Tân (Tiên Lữ), 16 tuổi Lương Thị Yến đầu quân cho Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Đến nay, sau 8 năm được tôi luyện trong môi trường thể thao chuyên nghiệp, bộ sưu tập huy chương của  Yến đã lên tới con số 60, gồm 10 Huy chương Vàng, 30 Huy chương Bạc và 20 Huy chương Đồng; đặc biệt là tấm Huy chương vàng đua thuyền Rowing vô địch và vô địch trẻ Đông Nam Á năm.
VĐV Lương
VĐV Lương Thị Yến (người vị trí thứ 5 từ trái sang) bước lên bục vinh quang cùng đồng đội
Chúng tôi gặp Yến khi em tranh thủ thời gian ít ỏi về thăm gia đình. Dáng người nhỏ nhắn, làn da đen sạm vì nắng gió nhưng ánh mắt đầy nghị lực của Yến đã gây thiện cảm với chúng tôi ngay lần gặp đầu tiên. Câu chuyện niềm nở của cô gái trẻ Lương Thị Yến giúp chúng tôi phần nào thấu hiểu được công việc, rèn luyện đầy cam go của vận động viên đua thuyền. Khi đang còn nữ sinh trường THPT, Yến tỏ ra có năng khiếu với các môn thể dục và được sự hướng dẫn luyện tập của thầy giáo dạy thể dục, Yến trúng tuyển vào Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Thấy Yến có tố chất, huấn luyện viên của Trung tâm đã chọn Yến vào đội tuyển đua thuyền của tỉnh.
 
Do đặc thù bộ môn, Yến cùng các bạn lên tập trung huấn luyện tại Hà Nội. Từ một cô học trò sức trói gà không chắc nay phải gò mình vào chế độ luyện tập khắc nghiệt trung bình mỗi ngày, Yến phải chạy bộ 12km, bơi 12km, thức dậy lúc 4h sáng để luyện tập và kết thúc buổi tập vào 20h tối. Chia sẻ về bộ môn đua thuyền, Lương Thị Yến cho biết: “Vận động viên đua thuyền Rowing ngoài việc bảo đảm các yếu tố của một vận động viên thể thao thành tích cao cần rèn luyện cho mình trái tim sắt đá, để giữ vững được niềm tin trong tập luyện và thi đấu. Nếu không có quyết tâm, nghị lực tập luyện thì sẽ rất dễ bỏ cuộc đua giữa chừng”. Sau thời gian khổ luyện, từ một cô học trò nhỏ, Yến trở thành vận động viên đua thuyền chuyên nghiệp, đối thủ nặng ký của nhiều tay đua thuyền khu vực Châu Á. 
 
Bộ sưu tập huy chương của vận động viên môn Pencaksilat
 
Đó là Bùi Bá Đức, vận động viên môn Pencaksilat của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Nhắc đến Bùi Bá Đức, người ta nhớ đến một vận động viên đầy nghị lực. Đức liên tiếp mang về những danh hiệu cao quý cho thể thao thành tích cao của cả nước và tỉnh, trong đó phải kể đến Huy chương Vàng tại Giải vô địch Pencaksilat Đông Nam Á năm 2016, Huy chương bạc tại Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á năm 2014 tại Indonesia, 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 14 Huy chương Đồng trong các giải đấu quốc gia. 
 
Sinh năm 1993 tại gia đình thuần nông và không có ai trong gia đình theo nghiệp thể thao nhưng Bùi Bá Đức từ nhỏ đã tỏ ra yêu thích các môn võ thuật. Bằng sự yêu thích cùng với năng khiếu, năm 2012, trong lần chiêu sinh của các huấn luyện viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, Đức lọt vào tầm ngắm của các thầy giáo và được tuyển chọn vào đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh. Có tố chất, tài năng cộng với ý thức tập luyện, Đức luôn cố gắng hoàn thành tất cả các bài giáo án mà huấn luyện viên đưa ra, tự tập luyện thêm các bài tập, các kỹ thuật khó. Sau 8 tháng tập luyện, lần đầu tiên Đức được tỉnh Hưng Yên chọn đi thi đấu tại Giải Pencaksilat trẻ toàn quốc năm 2008. Lần ấy, mặc dù không đoạt được giải cao nhất nhưng Huy chương Đồng cũng là động lực to lớn để Đức tiếp tục phấn đấu. 
 
Được tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp và sự dìu dắt của các võ sư nhiều kinh nghiệm, Đức nhanh chóng khẳng định năng khiếu qua từng bài tập. Không có lợi thế về hình thể như những VĐV khác, nhưng Đức lại có thế mạnh riêng, đó là sự nhanh nhẹn di chuyển bộ pháp để tránh đòn của đối phương, đồng thời ra đòn rất nhanh và chính xác. Sự luyện tập hăng say của Bùi Bá Đức được đền đáp xứng đáng với việc liên tục giành các thứ hạng cao ở các giải trẻ, giải vô địch trong nước. Đức cũng chính là vận động viên tiêu biểu, xuất sắc góp phần đưa thể thao thành tích cao của tỉnh vượt qua biên giới quốc gia vươn tới đấu trường khu vực Đông Nam Á. Mặc dù được gọi lên đội tuyển Pencaksilat quốc gia nhưng Đức vẫn quyết tâm gắn bó với thể thao thành tích cao của tỉnh, cái nôi đã nuôi dưỡng để Đức trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Vận động viên Bùi Bá Đức cho biết: “Với bản thân em, tinh thần, thái độ bền bỉ luyện tập, cố gắng nỗ lực trong thi đấu vì màu cờ, sắc áo của quê hương, đất nước chính là biểu hiện chân thực nhất của lòng yêu nước. Tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc là động lực giúp em chiến thắng nhiều đối thủ nặng ký trên đấu trường quốc tế”.
 
Vũ Huế
 
;