Bernal vô địch Tour de France 2019

10:16, 30/07/2019

Tay đua 22 tuổi Egan Bernal vừa chính thức làm nên lịch sử khi trở thành cua-rơ người Colombia đầu tiên lên ngôi vô địch ở giải đua xe đạp danh giá Vòng quanh nước Pháp (Tour de France) 2019.
 

Egan Bernal trở thành tay đua người Colombia và Mỹ La-tinh đầu tiên giành áo vàng chung cuộc tại Tour de France.
Egan Bernal trở thành tay đua người Colombia và Mỹ La-tinh đầu tiên giành áo vàng chung cuộc tại Tour de France.

Không nằm ngoài dự đoán, khuya ngày 28-7 (theo giờ Việt Nam), Bernal đã kết thúc chặng thứ 21, cũng là chặng đua cuối cùng ở giải năm nay trong nhóm an toàn, qua đó bảo vệ thành công áo vàng chung cuộc để chính thức vô địch Tour de France trong lần thứ 106 giải đua được tổ chức.


Chiến thắng của cua-rơ sinh năm 1997 là điều được dự đoán trước, bởi sau chặng đua áp chót một ngày trước đó, Bernal vẫn giữ được áo vàng. Do chặng cuối gần như chỉ là một cuộc diễu hành dài 128 km từ Rambouillet tới Đại lộ Champs-Elysees ở Thủ đô Paris, chức vô địch khó có thể tuột khỏi tay Bernal sau chặng 20.
 

Các cua-rơ băng qua Khải Hoàn Môn ở Thủ đô Paris trong chặng cuối cùng Tour de France 2019.
Các cua-rơ băng qua Khải Hoàn Môn ở Thủ đô Paris trong chặng cuối cùng Tour de France 2019.

Trước đó, tay đua của đội Ineos đã đoạt áo vàng kịch tính từ cua-rơ nước chủ nhà Julian Alaphilippe ở chặng 19 ngày 26-7. Do mưa lớn gây sạt lở, chặng đua này buộc phải kết thúc sớm hơn dự kiến, và thành tích ghi nhận khi các cua-rơ vượt qua đỉnh đèo Col d'Iseran ở độ cao 2.770 m được lấy để xếp hạng cá nhân. Bernal đang dẫn đầu ở thời điểm đó, do vậy cua-rơ người Colombia nghiễm nhiên đứng đầu chặng 19 và cũng lấy luôn áo vàng mà Alaphilippe đã nắm giữ trong 14 ngày liên tiếp trước đó.


Đây chính là mấu chốt làm nên chiến thắng chung cuộc của Bernal, bởi ở chặng 20 sau đó một ngày, tay đua 22 tuổi vẫn duy trì vững chắc lợi thế dẫn đầu qua chặng leo núi sở trường cuối cùng ở chặng 20 trước khi hướng về Paris trong chặng cuối. Người giành chiến thắng ở chặng 21 là cua-rơ người Australia, Caleb Ewan. Đây là chiến thắng chặng thứ ba của tay đua đội Lotto Soudal trong lần đầu góp mặt ở Tour de France, nhưng tâm điểm của sự chú ý vẫn hướng về nhà tân vô địch Bernal.


Dù không có bất kỳ chiến thắng chặng nào trước đó, bản lĩnh vững vàng và chiến thuật hợp lý đã giúp Bernal duy trì vững chắc áo vàng trong hai chặng áp chót, để rồi lên ngôi vô địch hoàn toàn xứng đáng. Chung cuộc, Bernal khép lại hành trình 23 ngày ở Tour de France 2019 với ngôi đầu bảng xếp hạng thành tích cá nhân chung cuộc, sau khi hoàn thành quãng đường hơn 3.366 km trong tổng thời gian 82 giờ 57 phút, qua đó giành áo vàng chung cuộc. Ngoài ra, Bernal cũng đoạt luôn áo trắng cho tay đua trẻ xuất sắc nhất giải. Chiến thắng này cũng đưa cua-rơ sinh năm 1997 vào lịch sử Tour de France với tư cách là nhà vô địch trẻ nhất (22 tuổi 196 ngày) trong hơn một thế kỷ qua.
 

Không được đánh giá cao trước khi khởi động giải nhưng Egan Bernal đã xuất sắc làm nên lịch sử.
Không được đánh giá cao trước khi khởi động giải nhưng Egan Bernal đã xuất sắc làm nên lịch sử.

Vị trí á quân thuộc về nhà cựu vô địch năm 2018, Geraint Thomas. Tay đua 33 tuổi người Anh xếp sau ngôi đầu của người đồng đội Bernal với khoảng cách một phút 11 giây. Như vậy, dù không có sự góp mặt của Chris Froome – chủ nhân của bốn chức vô địch Tour de France ở giải năm nay, đội Ineos vẫn có một mùa giải thành công với hai vị trí đẫn dầu đều thuộc về cua-rơ của đội đua nước Anh. Đây đã là chức vô địch thứ bảy trong tám mùa giải gần nhất dành cho Ineos (trước đó có tên Sky), sau áo vàng chung cuộc của Bradley Wiggins năm 2012, Chris Froome năm 2013, 2015, 2016 và 2017, Geraint Thomas năm 2018 và Egan Bernal năm 2019.

Alaphilippe – chủ nhân của áo vàng trong nhiều ngày nhất tại giải năm nay chỉ xếp thứ năm chung cuộc, phía sau tay đua người Hà Lan Steven Kruijswijk và Emanuel Buchmann người Đức lần lượt xếp thứ ba và thứ tư.
 

Bernal (giữa) giành cả áo vàng và áo trắng chung cuộc ở Tour de France 2019.
Bernal (giữa) giành cả áo vàng và áo trắng chung cuộc ở Tour de France 2019.


Cua-rơ Peter Sagan người Slovakia lập kỷ lục lần thứ bảy giành áo xanh chung cuộc cho thành tích dẫn đầu bảng xếp hạng tính điểm nước rút với 316 điểm, trong khi áo chấm đỏ chung cuộc cho “Vua leo núi” thuộc về tay đua người Pháp Romain Bardet với 86 điểm. Đội Movistar dẫn đầu bảng xếp hạng đồng đội với tổng thời gian 248 giờ 58 phút và 15 giây.


Theo Báo Nhân dân
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)