Ấn tượng thể thao thành tích cao Hưng Yên

20:01, 05/08/2019

Có mặt tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh, chúng tôi phần nào thấu hiểu sự cố gắng nỗ lực của vận động viên, huấn luyện viên (HLV). Đằng sau nụ cười rạng rỡ, tấm huy chương là tháng, ngày luyện tập vất vả. Vào lúc 14 giờ 30 phút, nhiệt độ ngoài trời gần 40 độ C, dưới cái nóng hầm hập hắt xuống mái tôn của nhà tập luyện làm cho mọi người có cảm giác ngộp thở, thế nhưng lúc này đúng vào thời điểm các VĐV của Trung tâm bắt đầu tiến hành luyện tập. Môn Taekwondo với 24 VĐV, mồ hôi nhễ nhại trên từng khuôn mặt, nhưng không khí tập luyện rất nghiêm túc. 

Giờ tập luyện của VĐV
Giờ tập luyện của VĐV karate tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh


HLV phụ trách môn Taekwondo Nguyễn Đức Mạnh cho biết: Để đào tạo, huấn luyện được VĐV tham gia thi đấu các giải vô địch cần phải có thời gian dài, liên tục. Ngoài các tố chất, năng khiếu bẩm sinh cần có phương pháp và sự chuyên tâm khổ luyện. Công tác tuyển chọn và huấn luyện VĐV là cả một quá trình tìm kiếm và sàng lọc được tiến hành thường xuyên từ khâu tuyển chọn để tìm ra những VĐV có đầy đủ các yếu tố về thể hình, năng khiếu, tố chất, sức mạnh tốc độ, đáp ứng yêu cầu chuyên môn trong thi đấu TTTTC. Người làm công tác huấn luyện cần truyền tải được kỹ năng từ đơn giản đến phức tạp, xây dựng hệ thống các bài tập chuyên môn phù hợp với từng nhóm VĐV, từng giai đoạn. Bên cạnh đó HLV cũng cần phải có kỹ thuật, chiến thuật thi đấu bài bản, thể hiện sự phân phối lượng vận động, cường độ vận động cho phù hợp, để tiết kiệm được năng lượng và bảo đảm thành tích tốt nhất. 


Đội tuyển Taekwondo đang được đặt nhiều hy vọng sẽ tiếp tục mang thành tích cao về cho thể thao của tỉnh khi 7 tháng đầu năm, các VĐV đã giành được 35 huy chương các loại. Nhiều VĐV của đội tuyển Taekwondo đã làm rạng danh TTTTC của tỉnh trên đấu trường quốc gia như: VĐV Đào Ngọc Bích đạt huy chương vàng tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, các VĐV Đinh Văn Tiền và Nguyễn Thị Trang vừa giành huy chương vàng tại Giải vô địch Taekwondo trẻ toàn quốc năm 2019… 


Để môn thể thao võ thuật này khẳng địch được chất lượng thành tích, đội tuyển đã từng bước thanh lọc VĐV, theo đó những cá nhân nào có chuyên môn tốt sẽ tiếp tục được huấn luyện nâng cao bằng giáo án chuyên sâu, đồng thời được cử đi tập luyện và thi đấu tại các tỉnh, thành phố nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật thi đấu.


Tận mắt chứng kiến quá trình tập luyện, mới thấy sự vất vả của các HLV, cầu thủ của đội bóng đá nhi đồng tỉnh. Những gương mặt chăm chú, nhiệt tình tập luyện, mặc cho tấm lưng đã ướt sũng mồ hôi. 


Cầu thủ Nguyễn Đình Minh Anh cho biết: Do chúng em đều đang học văn hóa nên lịch tập luyện phụ thuộc vào lịch học của chúng em. Hôm nào chúng em học tập và tham gia các hoạt động ở trường cả ngày, lịch luyện tập sẽ chuyển sang buổi tối. Không có thành công nào không phải trải qua khổ luyện, nên chúng em sẽ cố gắng luyện tập chăm chỉ để mang vinh quang về cho tỉnh. 


Theo số liệu thống kê, đến nay TTTTC của tỉnh có 14 môn gồm: Bóng bàn, bóng đá nhi đồng, điền kinh, đua thuyền rowing - canoeing, boxing, wushu, taekwondo, karate, pencaksilat.. với 235 vận động viên. Đồng chí Nguyễn Văn Hướng, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh cho biết: Để nâng cao chất lượng của TTTTC, Trung tâm đã và đang thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch. Trong đó, tập trung cao vào việc tuyển chọn, ổn định lực lượng để đào tạo nâng cao thành tích. Trung tâm đã cử nhiều lượt HLV đi cơ sở, kiểm tra và tuyển chọn VĐV có tố chất bổ sung cho các bộ môn. Trong đào tạo luôn chú trọng kiểm tra chuyên môn theo định kỳ, thường xuyên rà soát, phân loại các VĐV, đổi mới công tác đào tạo VĐV theo hướng chuyên sâu; tạo điều kiện cho các VĐV tham gia tập huấn, bồi dưỡng, rèn luyện, thi đấu với các đơn vị mạnh trên toàn quốc để trau dồi kinh nghiệm, nâng cao thành tích. Đối với những bộ môn đặc thù, thiếu thốn cơ sở vật chất, địa điểm tập như đua thuyền rowing - canoeing, Trung tâm đã gửi VĐV đi tập luyện tại câu lạc bộ đua thuyền Hà Nội. Từ đầu năm đến ngày 28.7, VĐV của tỉnh đã tham gia thi đấu các giải thể thao quốc gia và đạt 85 huy chương các loại. 


Mặc dù vậy, TTTTC của tỉnh cũng còn gặp khó khăn. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đầu tư cho thể thao còn thiếu thốn, chưa đồng bộ, dụng cụ tập luyện một số môn thể thao chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định; chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng cho VĐV vẫn còn thấp; nhiều HLV phải kiêm nhiệm thêm một số môn thể thao khác ngoài chuyên ngành đào tạo nên chất lượng đào tạo chưa đồng đều… Mong rằng các cấp, các ngành cùng chung tay, tạo điều kiện thuận lợi, triển khai các giải pháp thực hiện thành công Kế hoạch số 195/KH-UBND ngày 4.7.2017 của UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện Đề án phát triển sự nghiệp thể dục thể thao tỉnh Hưng Yên đến năm 2020, để TTTTC thực sự là niềm tự hào của người dân xứ nhãn.


Hồng Ngọc
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)