Rau sạch, giá rẻ là có thật!

12:59, 27/12/2019

Sinh ra lớn lên trên đất trồng rau nhưng anh Phạm Quốc Vượng, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Chiến Thắng (xã Thiện Phiến, Tiên Lữ) lại luôn trăn trở về việc trồng rau. Trồng rau tưởng chừng đơn giản, nhưng rau sạch, an toàn, hợp túi tiền của mọi người dân thì lại không dễ. Bởi anh hiểu rau không an toàn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong thời điểm sâu bệnh nhiều, thời tiết bất lợi, người trồng vì muốn nhanh có rau bán mà sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học bừa bãi. Một mình một hướng đi riêng trên đất trồng rau, sau hơn 1 năm gây dựng, nay anh Vượng đã tự tin đem rau sạch, giá rẻ đến với người tiêu dùng.

 

Anh Vượng chăm sóc cà chua giống mới
Anh Vượng chăm sóc cà chua giống mới


Chúng tôi đến thăm Hợp tác xã rau an toàn Chiến Thắng vào đúng dịp các thành viên trong hợp tác xã đang tất bật chăm sóc, thu hoạch những lứa rau, củ, quả của vụ đông. Trong tiết trời se lạnh, những luống cải bắp còn ướt sương cuộn chặt như trái bóng xanh nằm thẳng hàng, những vạt cải ngồng lấp ló nụ hoa vàng, những dãy cà chua quả bắt đầu căng mọng, rồi đậu đũa, đậu bắp, mồng tơi, su hào... Bên những luống rau, lúc nào cũng có cả chục lao động làm việc cặm cụi từ sáng sớm đến chiều muộn. Chính vì theo đuổi việc trồng rau an toàn, thực hành sản xuất theo quy trình Vietgap, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên người lao động nơi đây càng bận rộn hơn.


Hiện nay hợp tác xã có trên 5 ha trồng rau an toàn, chuyên sản xuất các loại rau củ quả theo mùa và trái mùa, gồm cả hệ thống nhà lưới và ruộng trồng tự nhiên. Đặc biệt, 100% diện tích được sản xuất theo quy trình Vietgap. Ngoài ra, hợp tác xã cũng ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, hữu cơ, có nguồn gốc tự nhiên để sử dụng cho rau. Đây là hướng sản xuất mà hợp tác xã xác định thực hiện ngay từ những ngày đầu nhằm vừa bảo đảm chất lượng sản phẩm khi thu hoạch, an toàn cho người dùng, tốt cho sức khỏe lại giúp cải tạo đất đai. 


Chia sẻ về trồng rau an toàn, anh Phạm Quốc Vượng cho biết: “Trồng rau an toàn nhưng giá cả phải cạnh tranh được với thị trường thực sự là dày công mà lãi mỏng. Đầu tư hệ thống nhà lưới, máy móc thiết bị, giống, vật tư... đã rất cao, tiền thuê nhân công lao động cũng từ 4 – 5 triệu đồng/người/tháng, chưa kể năng suất có thể bị thấp hơn so với các hộ canh tác thông thường. Nhưng vì đam mê sản xuất nông nghiệp an toàn, dù hơn 1 năm nay luôn bận rộn, vất vả, lời lãi chưa thấy đâu nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm để người dân được ăn rau an toàn thực sự”. Mỗi luống rau ở hợp tác xã thực sự là công sức của nhiều người, trong nhiều ngày trời. Đất phải sạch bệnh, sạch cỏ, nước tưới rau hàng ngày cũng phải là nước sạch, các sản phẩm chăm sóc, bảo vệ rau cũng phải bảo đảm chất lượng, an toàn. Quy trình sản xuất bảo đảm chuẩn theo Vietgap, cây rau từ lúc gieo hạt mầm đến khi thu hoạch được theo dõi, ghi chép... 

 

Thu hoạch rau mồng tơi tại hợp tác xã
Thu hoạch rau mồng tơi tại hợp tác xã


Ngoài ra, để có sản phẩm rau chất lượng, năng suất, chống chịu sâu bệnh và phù hợp với thời tiết, hợp tác xã sẵn sàng chi mạnh tay cho các loại giống rau chất lượng cao nhập ngoại. Nhiều loại rau, củ, quả đang trồng tại hợp tác xã hiện còn chưa xuất hiện trên thị trường. Chính vì thế mà người tiêu dùng sẽ bất ngờ khi thưởng thức rau của hợp tác xã thấy cũng là su hào, cải bắp, cà chua mà sao vị đậm hơn, ngon hơn, mẫu mã cũng đẹp, lạ hơn. 


Không phụ công người trồng, 5 ha rau sạch của hợp tác xã mỗi ngày cho thu hoạch 4 – 5 tạ rau (vào mùa đông) và 6 – 7 tạ rau (vào mùa hè). Khi hỏi về giá cả chúng tôi càng bất ngờ hơn, mỗi ki lô gam rau chỉ có giá trung bình từ 10 – 15 nghìn đồng, loại nào đắt cũng chỉ từ 18 – 20 nghìn đồng. Mức giá này tương đương với khá nhiều loại rau đang bán phổ biến ngoài chợ, nếu có đắt hơn cũng không đáng kể, đáp ứng được nhu cầu và mức thu nhập của hầu hết người tiêu dùng. 


Chính bởi rau an toàn, giá phải chăng, hợp tác xã đã có lượng khách hàng đông đảo trên địa bàn tỉnh. Ngoài khách cá nhân, hợp tác xã cung cấp rau thường xuyên cho khoảng 20 bếp ăn trường học và 5 bếp ăn doanh nghiệp. Đây cũng là cách làm mới, phù hợp với nhu cầu thực tế của người tiêu dùng hiện đại, vừa giúp hợp tác xã phát triển sản xuất, vừa tối giản các khâu trung gian, đem rau sạch – giá rẻ đến tận tay người tiêu dùng.


Vi NgoanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)