Hưng Yên: 24 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt trên 150 triệu đồng 

20:15, 08/01/2020

Từ ngày 1.1.2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực, nghiêm cấm toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi có nồng độ cồn trong người; siết chặt hơn các quy định về sử dụng, buôn bán và kinh doanh các loại đồ uống có cồn. Đồng thời, cũng từ ngày 1.1.2020,  Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (Nghị định số 100), ngày 30.12.2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ, nâng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn. Đây được xem là biện pháp mạnh nhằm góp phần hạn chế tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, đặc biệt giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ do người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông gây ra.

 

Lực lượng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 39
Lực lượng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 39


Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, kể từ ngày 1.1.2020, sẽ cấm triệt để hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ (ô tô, xe máy, xe điện…) và giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn…) khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Như vậy, với quy định mới sẽ cấm hoàn toàn và không còn quy định khung nồng độ cồn. Nghị định số 100 của Chính phủ cũng điều chỉnh tăng mức xử phạt đối với một số hành vi, nhóm hành vi đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó, hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô từ 6 - 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400 - 600 nghìn đồng.


Để thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và thực hiện nghiêm Nghị định số 100 của Chính phủ, Công an huyện Tiên Lữ đã ra quân kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm đối với người sử dụng nồng độ cồn điều khiển phương tiện giao thông. Ngay trong những ngày đầu, lực lượng cảnh sát giao thông (Công an huyện Tiên Lữ) đã bố trí 3 ca tuần tra, kiểm soát, xử lý chuyên đề vi phạm nồng độ cồn trong các giờ cao điểm như sau các giờ ăn trưa, ăn tối. Kết quả, từ ngày 1.1.2020 đến ngày 5.1.2020, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử phạt 5 trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn với mức độ từ 0,25mg/l  - 0,4mg/l khí thở. Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Tiên Lữ đã lập biên bản, xử lý nghiêm theo đúng quy định Nghị định 100 của Chính phủ với số tiền xử phạt gần 20 triệu đồng. Thượng tá Lương Ninh Hải, Phó trưởng Công an huyện cho biết: Xác định việc tăng cường các biện pháp xử lý nồng độ cồn là hết sức quan trọng, góp phần rất lớn trong việc giảm thiểu các vụ TNGT, vì vậy trước khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 của Chính phủ có hiệu lực, Công an huyện đã tổ chức quán triệt tới tất cả cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông các nội dung của Luật và những điểm mới, bổ sung của Nghị định số 100. Đồng thời, quán triệt lực lượng cảnh sát giao thông tiến hành xử phạt nghiêm các vi phạm theo đúng quy định. Mặt khác, tiếp tục tuyên truyền các nội dung của Nghị định số 100 đến người tham gia giao thông.


Sau 6 ngày Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 chính thức có hiệu lực, qua ghi nhận của phóng viên, nhiều người đã e dè hơn trong việc uống rượu, bia, đồng thời có ý thức hơn khi tham gia giao thông. Anh Nguyễn Xuân Trường, người dân ở thị trấn Lương Bằng (Kim Động) cho biết: Việc uống rượu, bia đã trở thành thói quen trong sinh hoạt của người Việt từ bao đời nay trong mỗi dịp lễ, tết, gặp gỡ, giao lưu. Bản thân tôi là người thường xuyên sử dụng bia, rượu trong các bữa tiệc, nhưng kể từ khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, tôi đã chấp hành nghiêm và không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia.


Chị Nguyễn Thị Phương, chủ một nhà hàng ăn trên địa bàn phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) cho biết: Qua phương tiện thông tin đại chúng, tôi đã nắm được những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Nghị định số 100 của Chính phủ. Theo tôi, đã là luật thì phải chấp hành. Nhà hàng cũng đã có phương án cụ thể, như đầu tư dịch vụ đón, đưa khách về nhà hoặc tư vấn cho khách sử dụng taxi nếu sử dụng rượu, bia.


Theo tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), từ ngày 1.1.2020 – 6.1.2020, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 24 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn với tổng số tiền xử phạt trên 152 triệu đồng. Qua thực tế kiểm tra cho thấy, hiện nay nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã nắm được luật và các quy định mới về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, vì vậy số người vi phạm nồng độ cồn đang có chiều hướng giảm hẳn so với trước đây. Điều đó cho thấy, việc thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 của Chính phủ là việc làm hết sức cần thiết, bước đầu đã tạo được sức răn đe và góp phần tạo chuyển biến tích cực về ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.


Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp kiểm tra, xử lý đối với người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, để giảm thiểu các vụ TNGT do rượu, bia gây ra, ngoài sự quyết liệt của lực lượng chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn, đặc biệt là cần hình thành thói quen đã uống rượu, bia thì không lái xe.


Phạm ĐăngNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)