Sở Y tế yêu cầu tăng cường giám sát để ngăn chặn bệnh do virus Corona

11:33, 27/01/2020

Ngày 25.1, Sở Y tế Hưng Yên ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV).


Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, đến ngày 24.1.2020, tại Trung Quốc đã ghi nhận 634 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 18 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.


Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin phòng bệnh. Dịch bệnh đã xâm nhập vào nước ta qua con đường hàng không, đường bộ, đường sắt..., người mắc bệnh đầu tiên ở Việt Nam là người Trung Quốc, đã cư trú qua bốn tỉnh Hà Nội, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh và Long An.


Hưng Yên giáp ranh với Hà Nội, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao bởi có nhiều khu công nghiệp, đặc biệt là có số lượng lớn doanh nghiệp FDI nên yếu tố giao lưu với người và hàng hóa từ nước ngoài vào khá cao. Ngoài ra, Hưng Yên có số lượng người nhập cư lớn, hiện đang là dịp nghỉ Tết Nguyên Đán nên số lượng người di chuyển từ Hưng Yên đi địa phương khác và từ các địa phương khác về Hưng Yên rất lớn, trong đó có cả lao động là người Trung Quốc hoặc đi qua các vùng dịch, do đó càng gia tăng nguy cơ.


Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23.1.2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra và Công điện số 170/CĐ-UBND ngày 24.1.2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.


Để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch lan rộng, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế, lưu ý một số nội dung sau:


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Tổ chức thực hiện công tác truyền thông nguy cơ phòng chống dịch bệnh. Phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống theo các tình huống của dịch, thông báo thường xuyên tình hình dịch, không để người dân hoang mang, lo lắng.


Khẩn trương xây dựng kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona trên địa bàn tỉnh; triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo Quyết định số 156/QĐ-BYT ngày 20.1.2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới; thực hiện tốt công tác giám sát viêm đường hô hấp cấp, giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp bệnh; lấy máu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tể xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.


Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu với Giám đốc Sở xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống dịch trình UBND tỉnh để bảo đảm nguồn kinh phí kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong trường hợp dịch xảy ra.


Chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhiệt đới tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về chuyên môn, kỹ thuật theo Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) và Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona của Bộ Y tế.


Các bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở điều trị ngoài công lập: Thực hiện tốt việc khám sàng lọc, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm, đặc biệt lưu ý các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân, các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm chủng virus mới Corona trong vòng 14 ngày.


Chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và phương tiện cần thiết để sẵn sàng thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp, đặc biệt chú ý khai thác tiền sử bệnh nhân đi về từ vùng có dịch.


Thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm chéo; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho nhân viên y tế khi thực hiện việc khám sàng lọc, chăm sóc, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona.


Các bệnh viện công lập và trung tâm y tế: Thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ cơ sở y tế tuyến dưới.


Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã: Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp huyện tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại địa phương; chỉ đạo trạm y tế giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại thôn, xã, phường, hộ gia đình để khoanh vùng và xử lý kịp thời.


PV
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)