Bảo đảm kế hoạch dạy học sau thời gian nghỉ do dịch bệnh nCoV

16:57, 09/02/2020

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn ra hết sức phức tạp. Trong thời điểm này, các trường đã cho học sinh nghỉ học, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch do nCoV. Chương trình, kế hoạch dạy – học được các trường chuẩn bị chu đáo sẵn sàng sau thời gian nghỉ sẽ trở lại bình thường, không ảnh hưởng đến việc dạy – học, nội dung, chương trình học tập.


Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Trường THPT Đức Hợp (Kim Động) đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do nCoV, họp thông báo diễn biến của tình hình dịch trên thế giới và ở Việt Nam, công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của các địa phương, các hoạt động phòng, chống dịch bệnh của tỉnh nói chung, của trường nói riêng. Trường tiến hành tổng vệ sinh từng lớp học, vệ sinh trong khuôn viên trường. Trên trang thông tin điện tử của trường đăng tải, phổ biến, tuyên truyền với cán bộ, giáo viên, học sinh các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, tránh dịch do nCoV gây ra. Ban Giám hiệu nhà trường yêu cầu các thầy giáo, cô giáo thường xuyên nhắc nhở học sinh về ý thức phòng dịch; giữ liên lạc với phụ huynh học sinh, ý thức tự bảo vệ mình và người thân trong chống dịch.

 

Vệ sinh lớp học tại Trường THCS Song Mai (Kim Động)
Vệ sinh lớp học tại Trường THCS Song Mai (Kim Động)


Với tinh thần khẩn trương, Trường tiểu học Vĩnh Khúc (Văn Giang) đã liên hệ với lãnh đạo địa phương và trạm y tế xã lập kế hoạch phun thuốc khử trùng trong phạm vi khuôn viên trường. Trên cơ sở đó, trường lập kế hoạch chi tiết về phương án phòng, chống dịch bệnh theo tình hình thực tế địa bàn. Nhà trường tổ chức họp hội đồng nhà trường để tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cách phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình, cộng đồng và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của nhà trường. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên đều thực hiện trách nhiệm tuyên truyền đến gia đình học sinh, nhân dân nơi cư trú, quan tâm phòng, chống dịch cho gia đình mình và mọi người xung quanh theo hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Trường đã phát động toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên làm vệ sinh trường lớp như: Quét dọn vệ sinh, lau chùi các cánh cửa, vệ sinh phòng chức năng, bàn ghế lớp học, cầu thang, khu vệ sinh. Nhà trường phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ nhóm trong ban chỉ đạo, đội ngũ giáo viên tiếp tục nắm bắt thông tin về diễn biến sức khoẻ, tình hình sinh hoạt hằng ngày của học sinh các lớp, diễn biến bệnh dịch trên địa bàn sinh sống để thông báo kịp thời về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của nhà trường.


Ghi nhận ở nhiều nhà trường, giáo viên liên tục cập nhật tình hình sức khỏe của học sinh qua tin nhắn. Chị Nguyễn Thị Nhàn, phụ huynh học sinh Trường THCS Lê Lợi (thành phố Hưng Yên) cho biết: Gia đình thường xuyên nhận được tin nhắn từ hệ thống SMAS của nhà trường thông tin kế hoạch nghỉ học, theo dõi tình hình sức khỏe của con em và thông tin kịp thời cho nhà trường nếu con em mình có những biểu hiện của viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Cô giáo chủ nhiệm thường xuyên nhắn tin để nắm bắt tình hình của học sinh, nhắc nhở các học sinh ôn tập bài học ở nhà và hỗ trợ bài học nếu các học sinh cần.  Chúng tôi sẵn sàng cùng với nhà trường quản lý, chăm sóc con em mình tốt nhất, góp phần phòng, chống dịch nCoV gây ra.


Đồng chí Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường duy trì hoạt động vệ sinh trường lớp theo đúng yêu cầu y tế trường học và khuyến cáo của cơ quan y tế; duy trì liên hệ với học sinh, phụ huynh học sinh để nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh; thực hiện các hoạt động phối hợp, hỗ trợ cần thiết trong trường hợp học sinh có biểu hiện nhiễm bệnh, báo cáo kịp thời cơ quan y tế và cơ quan quản lý cấp trên. Về chương trình, kế hoạch dạy học ở các nhà trường không bị ảnh hưởng trong thời gian nghỉ học 1 tuần, kể cả 2 tuần. Nếu thời gian nghỉ lâu hơn do diễn biến của dịch, thì sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do vậy, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh hoàn toàn có thể yên tâm về chương trình, kế hoạch dạy – học ở các nhà trường.


Theo kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 của tỉnh, năm học sẽ kết thúc vào cuối tháng 5.2020. Trong khung kế hoạch thời gian năm học dư 2 tuần so với thời gian thực học. Đây là thời gian phòng các trường hợp bão lũ, thiên tai, dịch bệnh để cho học sinh nghỉ học. Vì vậy, thời gian thực học ở các trường không bị ảnh hưởng do nghỉ học để phòng, chống dịch. Thầy giáo Nguyễn Hoàng Mạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Ngọc Thanh (Kim Động) cho biết: UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Chúng tôi sẽ phổ biến đến học sinh thông qua hệ thống tin nhắn. Giáo viên thường xuyên động viên học sinh, giao bài tập để học sinh tự ôn tập ở nhà. Hiện nay, cơ sở vật chất của trường hoàn toàn có thể bố trí cho học sinh học buổi 2 nếu trong trường hợp nghỉ dài hơn để bù thời gian bị gián đoạn.


Đây cũng là thời gian học sinh lớp 12 chuẩn bị các điều kiện để bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Thực hiện hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường có kế hoạch dạy học không ảnh hưởng đến việc học của các em sau đợt nghỉ; đồng thời sẵn sàng có giải pháp để tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh đúng kế hoạch. Giáo viên chủ nhiệm các lớp thường xuyên động viên học sinh. Với hình thức từ xa, giáo viên các bộ môn giao bài tập, nhắc nhở, hỗ trợ các em trong việc học tập ngay trong những ngày nghỉ học.


Đào DoanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)