Hưng Yên: Lo lắng giữa mùa chuối "đắng"

20:08, 27/02/2020

Huyện Khoái Châu hiện có trên 900ha trồng chuối chủ yếu là chuối tiêu hồng và chuối tây. Đây là một trong những loại cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện. Thế nhưng, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nông dân trên địa bàn huyện rất lo lắng vì giá chuối liên tục giảm mạnh. Nếu như trước tết, giá chuối đạt mức khá cao, từ 9.000 - 11.000 đồng/kg thì nay giảm chỉ còn từ 2.000 - 3.500 đồng/kg, thậm chí không có người mua.


Xã Đại Tập có gần 500 mẫu trồng chuối, hầu như hộ nào trong xã cũng trồng. Những năm trước, thời điểm này nông dân trong xã đang thu hoạch rộ, những chuyến xe ô tô vào ra chở chuối đi tiêu thụ khắp nơi nhộn nhịp suốt đêm ngày. Thế nhưng năm nay, khung cảnh trái ngược, những buồng chuối chín vàng, nứt vỏ vẫn còn nguyên trên cây, nông dân không muốn chặt về bởi không bán được.


Chị Phạm Thị Thủy ở thôn Ninh Tập, xã Đại Tập (Khoái Châu), người có nhiều năm kinh nghiệm trồng chuối cho biết: Gia đình tôi trồng 6 mẫu chuối (trong đó 5,5 mẫu chuối tây, còn lại là chuối tiêu hồng). Hiện nay, diện tích chuối tây của gia đình tôi đang cho thu hoạch rộ, hàng chục tấn chuối đang bắt đầu chín nhưng không có người mua. Trước đây giá chuối ở mức cao thì thương lái tìm đến vườn mua, nay thương lái dừng thu mua khiến cho toàn bộ số chuối tới lứa của tôi đành nằm lại ở ruộng.


Không chỉ chủ vườn, các thương lái mua đi bán lại cũng điêu đứng khi giá chuối giảm.

 

Chị Phạm Thị Thủy ở thôn Ninh Tập, xã Đại Tập (Khoái Châu) xót xa nhìn những buồng chuối chín không có thương lái đến thu mua
Chị Phạm Thị Thủy ở thôn Ninh Tập, xã Đại Tập (Khoái Châu) xót xa nhìn những buồng chuối chín không có thương lái đến thu mua

 

Ông Phạm Quý Hà ở thôn Chi Lăng, xã Đại Tập là một thương lái chuyên thu mua chuối của người dân địa phương để xuất bán đi Trung Quốc và các tỉnh, thành phố trong cả nước.


 Ông Hà cho biết: Hiện tại, giá chuối chỉ bằng 1/3 cùng kỳ năm ngoái do các bạn hàng phía Trung Quốc đồng loạt thông báo ngưng nhập khẩu mặt hàng này, trong khi đó, nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh, sinh viên nghỉ học nên lượng chuối tiêu thụ cho các bếp ăn tập thể cũng giảm mạnh. Hiện nay, tôi đang thu mua chuối cho nông dân với giá 2.000 đồng/kg chuối tiêu và 3.500 đồng/kg chuối tây. Dù giá thấp nhưng lượng mua cũng rất ít, thời điểm này năm ngoái, trung bình mỗi tháng tôi tiêu thụ cho nông dân trong xã từ 30 - 50 tấn chuối, nhưng hiện nay, số lượng giảm chỉ còn khoảng 2 tấn/tháng. Để tìm đầu ra cho chuối của bà con, tôi bỏ công và chi phí vận chuyển chuối đến các tỉnh như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và bán lẻ cho người dân bằng giá thu mua của nông dân nhưng lượng tiêu thụ cũng rất chậm.


Những ngày này, tại xã Hùng An, “vựa” chuối của huyện Kim Động, nhiều nông dân đang gặp khó khăn do giá chuối liên tục giảm mạnh, việc tiêu thụ diễn ra không thuận lợi.


Gia đình ông Lương Văn Lại ở xã Hùng An trồng 10 mẫu chuối các loại, trong đó có hơn 1 mẫu đang vào thời kỳ thu hoạch. Trái ngược với niềm vui bán chuối Tết vừa qua, ông Lại đang đối mặt với nỗi lo giá chuối giảm mạnh và ế ngay tại ruộng. 


Ông Lại than thở: “Từ đầu năm đến nay, giá bán chuối còn 4.000 đồng/kg đối với chuối tây và 2.500 - 3.000 đồng/kg chuối tiêu, giảm từ 40 – 50% so với thời điểm cuối năm ngoái (không tính chuối phục vụ Tết). Với mức giá này, mỗi cây chuối tôi phải bù lỗ từ 10.000 – 15.000 đồng. Giá thấp nhưng thương lái đến thu mua cũng rất ít, các điểm cân chuối cũng không thu gom số lượng lớn nữa. Nhiều hộ trồng chuối thu hoạch xong không biết bán cho ai, phải chất đống trong nhà và mang ra chợ bán lẻ để thu được đồng nào hay đồng đó”.


Đang vào vụ thu hoạch chuối, nhưng vợ chồng chị Trần Thị Oánh ở xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) như ngồi trên đống lửa. Bởi giá chuối bây giờ rất rẻ, tiêu thụ chậm và nhà chị còn trên 2 tấn chuối tây ngoài ruộng đã già quả... 


“Trước Tết, bao nhiêu hàng cũng cân hết mà sau Tết thì gọi mãi cũng không thấy thương lái nào đến thu mua. Nhiều nhà để chuối chín trên cây rồi chặt về cho trâu, bò ăn dần. Cũng may là nhà tôi đã bán “vo” được trên 100 buồng từ hôm mùng 8 tháng Giêng với giá 100.000 đồng/buồng. Nhưng với tình trạng giá cả và đầu ra bấp bênh như thế này, tôi cũng sẽ giảm giá bán để san sẻ khó khăn với mối buôn”, chị Oánh cho biết.


Theo số liệu của Phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hưng Yên hiện trồng khoảng 2.400ha chuối các loại, tăng 200ha so với năm 2019, tập trung chủ yếu tại thành phố Hưng Yên, các huyện Kim Động và Khoái Châu. 


Qua tìm hiểu, các thương lái cho biết, phần lớn chuối trên địa bàn tỉnh trước đây được thu mua để xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến thị trường chuối xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh; các lễ hội trong cả nước tạm dừng tổ chức và học sinh nghỉ học… khiến lượng chuối tiêu thụ nội địa cũng giảm theo… Giá thấp, nhưng nhiều nông dân vẫn ngóng thương lái về thu mua, mong vớt vát được tiền công.


Trước thực trạng trên, người trồng chuối trên địa bàn tỉnh đang rất cần sự hỗ trợ của các ngành, các cấp để tìm đầu ra ổn định lâu dài, tránh tình trạng giá chuối bấp bênh như hiện nay.


Hương Giang - Dương Miền


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)