Khen thưởng các đơn vị điều tra, khám phá nhanh vụ án giết người ở Khoái Châu

17:53, 18/03/2020

Ngày 18.3, tại Công an tỉnh diễn ra lễ trao thưởng và tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá nhanh vụ án giết người xảy ra ngày 16.3.2020 tại xã Nhuế Dương (Khoái Châu). Dự buổi lễ có đồng chí: Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có Đại tá Đỗ Đình Hào, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng trao Bằng khen tặng các tập thể có thành tích trong điều tra, khám phá vụ án
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng trao Bằng khen tặng các tập thể có thành tích trong điều tra, khám phá vụ án

Trước đó, vào khoảng 00h ngày 16.3, người dân thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương (Khoái Châu) phát hiện nhà ông Vương Gia Mười bị cháy nên đã hô hoán mọi người cùng dập lửa và thông báo với cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) cùng các lực lượng chức năng đã có mặt thực hiện các biện pháp chữa cháy, đưa nạn nhân đi cấp cứu. Vụ hỏa hoạn đã làm hai vợ chồng ông Vương Gia Mười, bà Đào Thị Chiến và con trai Vương Gia Cao Thắng tử vong; cháu Nguyễn Vương Ngọc Anh (cháu ngoại của ông Mười) bị thương, được đưa đi cấp cứu.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) triển khai lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường. Qua công tác điều tra hiện trường, kết quả rà soát, xác minh ban đầu xác định: Đây không phải là vụ cháy, nổ bình thường mà có dấu hiệu của vụ án hình sự. Căn cứ vào tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, có nhiều tình tiết phức tạp, Công an tỉnh đã xác lập chuyên án để đấu tranh, truy xét.

Quá trình đấu tranh, Ban Chuyên án đã tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra. Kết quả, phát hiện đối tượng nghi vấn là: Đào Danh Việt, sinh năm 1961 ở thôn Thành Công, xã Nhuế Dương và Lò Văn Hà, sinh năm 1990, trú tại xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu (Sơn La).

Qua đấu tranh, Việt khai nhận: Do mâu thuẫn cá nhân, Việt rủ Hà mua xăng, phóng hoả nhà ông Vương Gia Mười. Căn cứ các tài liệu điều tra cùng vật chứng thu thập được, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã tiến hành bắt giữ đối với Đào Danh Việt và Lò Văn Hà về hành vi giết người. Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Phát biểu tại buổi lễ trao thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đã ghi nhận, biểu dương tinh thần mưu trí, dũng cảm, quyết tâm phá án trong thời gian nhanh nhất của các lực lượng. Đồng thời, nhấn mạnh, việc lực lượng công an kịp thời điều tra, phá án thành công vụ án đã góp phần củng cố niềm tin của người dân, cấp ủy, chính quyền các cấp đối với lực lượng công an trong công tác giữ gìn an ninh trật tự. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng lưu ý: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh kéo theo đó là tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Do vậy, lực lượng công an cần tiếp tục tích cực, chủ động nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nắm chắc tình hình ở cơ sở; chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả hơn nữa với các loại tội phạm, giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh từ cơ sở, không để hình thành các mâu thuẫn lớn, các điểm nóng về an ninh trật tự. Cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống cho người dân. Đối với lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng cháy, chữa cháy cho người dân; khuyến cáo người dân khi xây dựng nhà ở phải có các biện pháp phòng cháy, chữa cháy...

Ghi nhận thành tích xuất sắc của Ban Chuyên án, các tập thể trong điều tra, khám phá nhanh vụ án, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đã trao thưởng cho Ban Chuyên án 50 triệu đồng, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) 20 triệu đồng, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) 20 triệu đồng. Các tập thể có thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá vụ án giết người xảy ra tại xã Nhuế Dương (Khoái Châu) được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Ngoài ra, Giám đốc Công an tỉnh đã khen thưởng Ban Chuyên án và 4 phòng nghiệp vụ của Cục Cảnh sát hình sự và Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an).

Thu YếnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)