Kiên quyết cách ly những trường hợp trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19

18:08, 03/03/2020

Những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 đã lây lan ra nhiều nước trên thế giới. Đến 8h ngày 1.3, thế giới đã ghi nhận 64 quốc gia và vùng lãnh thổ có người dương tính với Covid-19. Số người dương tính với Covid-19 là trên 86 nghìn ca; có gần 3 nghìn trường hợp tử vong. Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện cách ly tiếp tục là biện pháp hàng đầu.

Khu vực cách ly những trường hợp mắc bệnh và nghi mắc Covid - 19 tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh
Khu vực cách ly những trường hợp mắc bệnh và nghi mắc Covid - 19 tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh


Thực hiện ý kiến chỉ đạo cách ly bắt buộc đối với những người từ vùng dịch vào Việt Nam, cùng với cả nước, thời gian qua hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ, chủ động, kiên quyết và trách nhiệm trong phòng, chống dịch; trong đó, công tác giám sát, cách ly, theo dõi sức khỏe những trường hợp đến từ vùng dịch và đi qua vùng dịch; những người tiếp xúc gần với người nghi mắc Covid-19 được đặt lên hàng đầu.


Để chuẩn bị sẵn sàng đón, tiếp nhận các trường hợp nghi mắc bệnh hoặc mắc bệnh đến cách ly, 16 đơn vị cơ sở y tế được giao nhiệm vụ đã bố trí sẵn các khu vực cách ly với lối đi riêng; bố trí đủ vật tư y tế, trang thiết bị sẵn sàng thu dung, điều trị cho trường hợp mắc bệnh; thường xuyên tổ chức phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn và lây chéo trong cơ sở y tế. Ngoài ra, các đơn vị đều thành lập các đội đáp ứng nhanh để sẵn sàng hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tại Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên đã thành lập Khoa Điều trị cách ly bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 sẵn sàng tiếp đón những sản phụ mắc hoặc nghi mắc bệnh đến để theo dõi, điều trị nhằm bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và trẻ em. Ngành Y tế và các địa phương phối hợp tổ chức 88 lớp tập huấn, hướng dẫn công tác giám sát, theo dõi sức khỏe người nghi nhiễm; thu dung, điều trị cho người nghi mắc bệnh và mắc bệnh Covid-19… cho trên 6 nghìn cán bộ ở thôn, xã và y, bác sỹ trên địa bàn tỉnh...


Với sự quyết tâm và triển khai đồng bộ các giải pháp, ý thức được trách nhiệm cao trong công tác giám sát nên hầu hết ở các địa phương, ngay khi có người đến hoặc trở về từ vùng dịch là cán bộ địa phương phối hợp với cán bộ y tế đến kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn các bước theo quy trình cách ly. Có những trường hợp đến từ vùng có dịch nhưng chưa tự giác khai báo y tế, khi nhận được nguồn tin, các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương đến tận nơi ở để thuyết phục và đề nghị đến cơ sở cách ly theo dõi sức khỏe. Theo số liệu tổng hợp của Sở Y tế, từ ngày 4.2 đến 17h ngày 29.2, toàn tỉnh đã tổ chức cách ly tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh 40 trường hợp đến và đã từng đi qua vùng có dịch. Hiện đã kết thúc cách ly 23 trường hợp. Trong quá trình cách ly, ngoài theo dõi các yếu tố dịch tễ và chăm sóc sức khỏe y tế theo đúng quy định, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các cơ sở y tế lấy 21 mẫu gửi đi xét nghiệm. Kết quả 20 mẫu có kết quả âm tính, 1 mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả. Bên cạnh việc cách ly y tế, ngành y tế trong tỉnh còn phối hợp các địa phương tổ chức cách ly tại nhà và tại nơi làm việc gần 1.800 trường hợp có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và những người đến từ vùng có dịch. Tuy nhiên, đến thời điểm này, có gần 1.400 trường hợp đã qua 14 ngày cách ly theo quy định và không có yếu tố dịch tễ nên đã kết thúc cách ly theo dõi.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Từ cuối tháng 1, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát cho đến khoảng 20.2, phần lớn các trường hợp mà tỉnh tổ chức cách ly là đến hoặc trở về từ Trung Quốc và người có tiếp xúc gần với người ở các xã có dịch thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Việc nghiêm túc tổ chức cách ly theo dõi sức khỏe những trường hợp này để bảo vệ chính sức khỏe của những người đó, đồng thời cũng là để phòng, chống việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Với sự chủ động và kiên quyết trên nên đến thời điểm này, tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, những ngày gần đây, Hàn Quốc là quốc gia có tốc độ lây lan dịch bệnh Covid-19 nhanh, trong khi số người Hưng Yên trở về từ Hàn Quốc ngày càng tăng. Bên cạnh đó, ở nhiều quốc gia khác, dịch bệnh Covid-19 diễn biến cũng hết sức phức tạp với số người mắc ngày một nhiều, số người tử vong do dương tính với dịch, bệnh Covid-19 cũng tăng lên.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, bệnh, theo đồng chí Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Anh, các cấp, các ngành cần tiếp tục thực hiện tốt các phương án phòng, chống dịch bệnh; trong đó, quản lý, cách ly và giám sát những trường hợp trở về từ vùng có dịch là nhiệm vụ cấp thiết và phải thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh một cách triệt để. Đồng thời áp dụng đồng bộ các giải pháp để quản lý, theo dõi sức khỏe những người có tiếp xúc gần với những trường hợp trở về từ vùng có dịch.


Ngoài các cơ sở y tế, từ ngày 28.2, tỉnh đã bố trí Trường Quân sự tỉnh là địa điểm tiếp nhận, cách ly tập trung đối với công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc, các vùng dịch ở Hàn Quốc và các quốc gia khác theo quy định. Những trường hợp cách ly tại đây được bảo đảm chế độ ăn uống theo định suất tại phòng, không phải trả tiền với tiêu chuẩn 57 nghìn đồng/người/ngày; được bảo đảm các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt… với định mức 8 nghìn đồng/người/ngày; được bảo đảm cho mượn chăn, chiếu, màn; được bảo đảm doanh cụ, điện nước sinh hoạt, thông tin liên lạc đầy đủ. Cơ sở cách ly được bảo đảm tuyệt đối về an ninh và an toàn về phòng lây nhiễm dịch bệnh.


Trước diễn biến về dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, việc tiếp tục duy trì tâm thế không chủ quan, lơ là; xác định rõ việc kiểm soát dịch bệnh, cách ly ngăn ngừa trong tình hình hiện nay tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị của tỉnh trong cuộc chiến ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19, mỗi người dân cần nhận thức rõ và động viên người thân tuân thủ và áp dụng các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân và cho cả cộng đồng.


Phương Minh
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)