Khai mạc lễ hội đình Bồng Châu – xã Phú Cường

Ngày 8.2, xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên) tổ chức lễ hội Đình Bồng Châu năm 2014. 
 
Đình Bồng Châu nằm ở bãi giữa sông Hồng, thuộc địa phận thôn Bồng Châu, xã Phú Cường. Theo thần phả, từ xa xưa một nhóm người dân khu Thanh Xuân, nay là thôn Mai Xá, xã Song Mai (Kim Động) đã dựng đình, rước thánh từ quê cũ ra để thờ cúng với mong muốn cầu cho mưa thuận, gió hòa, đồng ruộng tốt tươi, làm ăn thuận lợi. Hiện nay, đình thờ 15 vị Thành hoàng có công giúp nước, trong đó có 11 vị là nam thần và 4 vị là nữ thần. Đình có kiến trúc kiểu nội công ngoại quốc bao gồm: đại bái, ống muống, hậu cung và hai dãy dải vũ. Ngoài ra đình còn lưu giữ rất nhiều hiện vật có giá trị về mặt mỹ thuật cũng như lịch sử như: các bức đại tự, câu đối, kiệu bát cống, kiệu song loan thời Lê, hệ thống ngai, bài vị thời Lê và một đôi hạc gỗ thời Hậu lê - đây là hiện vật quý hiếm của tỉnh Hưng Yên. Đặc biệt, đình xưa kia có trên 120 đạo sắc phong, trải qua thời gian và biến cố lịch sử, một số sắc phong đã bị mất và hư hỏng, tới nay chỉ còn lưu giữ 69 đạo sắc có niên đại từ thời Lê đến thời Nguyễn. Có thể nói, Đình là di tích lưu giữ số lượng sắc phong nhiều nhất của tỉnh. Nằm về phía Đông Nam của đình còn có đền Mẫu thờ Tam vị thánh Mẫu: Hồng Nương, Kha Nương và Mẫu Liễu Hạnh. 
 
Với những giá trị lịch sử, văn hóa, mỹ thuật đặc sắc, tiêu biểu, năm 1994, đình Bồng Châu được công nhận là di tích lịch sử nghệ thuật cấp quốc gia. 
 
Để tưởng nhớ công lao của các vị Thành hoàng, hàng năm nhân dân thôn Bồng Châu đều tổ chức lễ hội vào các ngày mùng 9, 10 tháng Giêng, 10 tháng 3 và ngày 10 tháng 11 âm lịch. Năm nay, cùng với việc tổ chức lễ hội, đình còn tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm đón bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa. 
Lễ hội được tổ chức với hai phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ có các hoạt động như: rước kiệu thánh, rước kiệu nước, trong đó rước kiệu nước được tổ chức 5 năm 1 lần. Kiệu rước nước đi vòng quanh làng, sau đó đến ngã ba sông Giáng, xuống thuyền ra giữa dòng lấy nước đem về cúng tế quanh năm. Phần hội bao gồm các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: Chơi cờ tướng, bóng chuyền, hát quan họ giao lưu…
 
Thu Trang – Công Hiếu
;