Thời tiết giao mùa, cẩn trọng với bệnh tay chân miệng

19:17, 25/10/2018
Những cảnh báo của Bộ Y tế sau khi dịch bệnh tay chân miệng bùng phát ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước trong thời gian gần đây cho thấy mức độ nguy hiểm của loại bệnh này. Ở Hưng Yên, dù chưa bùng phát dịch nhưng cơ quan chức năng vẫn khuyến cáo các bậc phụ huynh cần cẩn trọng.
Điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ em tại Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên
Điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ em tại Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên
Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng là do các loại vi rút thuộc nhóm đường ruột gây ra. Bệnh lây qua đường tiêu hóa. Mầm bệnh có trong dịch mũi, họng, nước bọt, phân, vết loét của trẻ bệnh. Từ khi nhiễm mầm bệnh cho đến khi phát bệnh khoảng 3 - 7 ngày. Bệnh diễn ra rải rác quanh năm nhưng thường tăng mạnh vào những tháng giao mùa trong năm như: từ tháng 3 – 5 và từ tháng 9 – 11 hàng năm.
 
Hiện nay, bệnh này chưa có vắc – xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Các dấu hiệu của bệnh là sốt, đau họng; xuất hiện các nốt đỏ dạng phỏng nước trên da, nhất là tại lòng bàn tay, bàn chân, miệng. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ biến chứng sang viêm não và màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong. Hiện nay bệnh tay chân miệng đang gia tăng mạnh ở trong cả nước và đã có 6 trường hợp tử vong. Điều này làm dấy lên những lo ngại về sự bùng phát và lây lan của bệnh trong cộng đồng. 
 
Chị Hoàng Thị Hải Hà ở thôn Động Xá, thị trấn Lương Bằng (Kim Động) cho biết: “Đầu tháng 10, con gái tôi có biểu hiện nổi các nốt đỏ li ti ở tay, chân, miệng. Tôi đưa cháu đi khám thì bác sĩ kết luận cháu bị bệnh tay chân miệng độ 2 và phải nhập viện để theo dõi và điều trị. Sau khoảng 1 tuần điều trị, cháu đã khỏi bệnh và được xuất viện về nhà…”.
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hữu, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Hưng Yên cho biết: “Từ đầu năm đến nay, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho 187 ca mắc tay, chân, miệng. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ, rất ít ca mắc chủng Enterovirut 71, là chủng nguy hiểm nhất của bệnh tay chân miệng, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm não, viêm cơ tim, co giật và dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan khi có trẻ mắc bệnh này.
 
Hiện nay, bệnh tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng: hạ sốt cho trẻ, chườm ấm, nới rộng quần áo; điều trị bội nhiễm trên da bằng cách vệ sinh da sạch sẽ và bôi dịch xanh methynel; dùng thuốc an thần kinh đối với những trẻ bị co giật… Hầu hết trẻ điều trị từ 5 – 7 ngày theo phác đồ trên là khỏi bệnh và có thể xuất viện”.
 
Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, từ đầu năm đến nay, tất cả các địa phương trong tỉnh đều có trẻ mắc bệnh tay chân miệng, tuy nhiên số lượng ca mắc chưa có sự gia tăng đột biến so với cùng kỳ mọi năm và không có ca nào tử vong. Tuy nhiên, với thời tiết nóng ẩm, nhiệt độ thay đổi thất thường như hiện nay rất thuận lợi cho sự phát triển của dịch bệnh, vì vậy, người dân không thể lơ là, chủ quan với dịch bệnh tay chân miệng.
 
Bác sĩ Phạm Văn Ngọc, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc - xin sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Cũng như sởi, bệnh tay chân miệng lây lan qua đường hô hấp và khả năng bùng phát dịch rất cao. Nếu sởi hay thủy đậu đều có vắc - xin chủng ngừa thì bệnh tay chân miệng hiện chưa có vắc - xin và người mắc bệnh rồi vẫn có khả năng bị mắc lại nhiều lần. Mối nguy hiểm của bệnh tay chân miệng chính là những biến chứng như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp... Khi trẻ có các triệu chứng: sốt cao - thường khoảng 38 - 39°C, chán ăn, ho, đau bụng, đau họng... kéo dài 12 - 48 giờ thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời”.
 
PV
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)