Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở

08:04, 15/11/2018
Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ở tuyến y tế cơ sở là một trong những giải pháp đang được ngành Y tế nỗ lực thực hiện nhằm “giảm tải” cho các bệnh viện tuyến trên, giúp bệnh nhân không phải chờ đợi và tốn thời gian, chi phí đi lại. 
Khám, chữa bệnh tại Trạm y tế xã Đoàn Đào (Phù Cừ)
Khám, chữa bệnh tại Trạm y tế xã Đoàn Đào (Phù Cừ)
Tại Trạm Y tế xã Đa Lộc (Ân Thi), trung bình mỗi ngày có khoảng 10 lượt người đến khám các bệnh về: Hô hấp, tiêu hóa, huyết áp, tiểu đường… Bà Nguyễn Thị Khuyên, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đa Lộc cho biết: Thời gian qua, trạm được trang cấp một số thiết bị như: Máy siêu âm, điện tim, đo đường huyết… Hằng năm, cơ số thuốc, vật tư thiết bị y tế được bổ sung kịp thời. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ y tế được tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh tại trạm ngày càng được khẳng định, bệnh nhân đến khám ngày càng đông hơn. Chị Nguyễn Thị Huệ, một bệnh nhân cho biết: Với những bệnh có dấu hiệu nhẹ, tôi và gia đình thường đến Trạm Y tế xã để khám bệnh, vừa đỡ tốn công đi lại vừa không phải chờ đợi lâu. Đến đây, tôi được các nhân viên y tế tư vấn nhiệt tình, chu đáo nên rất yên tâm. 
 
Trạm Y tế xã Tân Việt (Yên Mỹ) với quy mô gồm các phòng như: Phòng Cấp cứu, phòng khám bệnh, phòng tiêm, phòng đẻ - kế hoạch hóa gia đình, phòng y học cổ truyền, phòng tư vấn – giáo dục sức khỏe… cùng với các trang thiết bị cơ bản. Cùng với đó, Trạm y tế xã được bố trí 6 cán bộ, nhân viên gồm: 1 bác sỹ, 1 y sỹ, 1 nữ hộ sinh, 2 điều dưỡng, 1 dược sỹ. Với cơ sở vật chất và nguồn nhân lực như vậy, Trạm Y tế xã Tân Việt đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương.
 
Thời gian qua, để nâng cao chất lượng KCB cho người dân ở các trạm y tế tuyến xã, Sở Y tế thực hiện nhiều biện pháp nhằm củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Về cơ sở hạ tầng, ngành y tế hỗ trợ mua sắm, bổ sung trang thiết bị y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Đồng thời, chính quyền các địa phương quan tâm tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các trạm y tế bảo đảm đáp ứng đủ điều kiện kỹ thuật để triển khai các nhiệm vụ KCB, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh có trên 98% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, bảo đảm có đủ phòng chức năng, bảo đảm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật y tế, giúp cho công tác KCB đạt chất lượng, hiệu quả. Công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế tại trạm y tế được chú trọng, có khả năng sử dụng các trang thiết bị y tếphục vụ KCB ngay ở tuyến xã. Hiện, 100% số trạm y tế trong tỉnh có bác sỹ, y sỹ. Điều kiện về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị được bảo đảm đã đáp ứng tốt hơn yêu cầu công tác KCB tại các trạm y tế. Một số trạm y tế còn kết hợp KCB y học cổ truyền với y học hiện đại trong công tác KCB. Hệ thống trạm y tế xã đã thực hiện tốt công tác cấp cứu, KCB thông thường, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế. Nhiều loại bệnh trước đây thường phải chuyển tuyến trên, hiện nay đã được phát hiện, điều trị tại trạm y tế xã, giảm được thời gian và kinh phí cho người bệnh. 
 
Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế) tỉnh Trần Văn Khuyến cho biết: Đến ngày 31.10, có 141 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã được cấp giấy phép hoạt động; 100% trạm y tế có bác sỹ, y sỹ được cấp chứng chỉ hành nghề. Cơ bản các trạm y tế có nguồn nhân lực, vật lực đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Tuy nhiên, trên thực tế, trạm y tế mới chủ yếu thực hiện việc khám bệnh, cấp thuốc và điều trị tự nguyện cho bệnh nhân nên tâm lý nhiều người bệnh vẫn muốn lên tuyến trên để được KCB tốt hơn. Bên cạnh đó, điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và phạm vi chuyên môn còn hạn chế và chưa đồng đều tại các trạm y tế… Đây là những nguyên nhân khiến các trạm y tế chưa thực sự có sức hút đối với người dân khi có nhu cầu KCB.
 
Để nâng cao chất lượng công tác KCB tại tuyến y tế cơ sở, tiến tới thực hiện nhiệm vụ KCB BHYT ban đầu tại trạm y tế tuyến xã, thời gian tới, ngành Y tế tập trung đầu tư toàn diện cả về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đáp ứng được đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao; tăng cường quản lý, điều trị các bệnh mãn tính tại trạm y tế; đầu tư trang thiết bị phù hợp năng lực chuyên môn của trạm y tế; bảo đảm cung cấp dịch vụ xét nghiệm cơ bản đáp ứng các bệnh thông thường…
 
Thu Yến
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)