Cách ly để phòng dịch Covid-19

19:57, 13/03/2020

Ngày 11.3 Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus Corona gây ra là đại dịch toàn cầu.

Ân Thi: Tặng hoa người hoàn thành cách ly sau khi trở về từ vùng dịch  
Ân Thi: Tặng hoa người hoàn thành cách ly sau khi trở về từ vùng dịch  


Trước diễn biến rất phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19, cùng với cả nước, biện pháp cách ly đối với người đi/đến từ vùng có dịch, người có tiếp xúc với người thuộc diện phải cách ly vì Covid-19 đã và đang được Hưng Yên thực hiện chặt chẽ. Từ ngày 28.2, Hưng Yên đã bố trí Trường Quân sự tỉnh là địa điểm tiếp nhận, cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế, của tỉnh. Những trường hợp cách ly tại đây được bảo đảm chế độ ăn uống theo định suất tại phòng, không phải trả tiền với tiêu chuẩn 57 nghìn đồng/người/ngày; được bảo đảm các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt… với định mức 8 nghìn đồng/người/ngày; được bảo đảm cho mượn chăn, chiếu, màn; được bảo đảm điện nước sinh hoạt, thông tin liên lạc đầy đủ. Cơ sở cách ly được bảo đảm tuyệt đối về an ninh và an toàn về phòng lây nhiễm dịch bệnh.


Trong việc cách ly để theo dõi đối với những người đi/đến từ vùng có dịch, người có tiếp xúc với người thuộc diện phải cách ly vì Covid-19…, thì những trường hợp không khai báo chính xác hay không thực hiện việc cách ly nghiêm túc đều bị dư luận chỉ trích, lên án. Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm cũng quy định cụ thể về chế tài để xử lý những trường hợp này. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ý thức tự giác phòng, chống dịch bệnh, tự nguyện cách ly khi cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng động đang là mối quan tâm của toàn xã hội.


Chị Nguyễn Thị Hương Giang, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ, việc đi lấy mẫu bệnh phẩm được cho là có nguy cơ cao nhất khi tiếp xúc với người bệnh, tiếp xúc với dịch hầu, họng của người bệnh nhưng với trách nhiệm với công việc, vì sức khỏe của cộng đồng nên chị và đồng nghiệp ở Khoa truyền nhiễm, Khoa xét nghiệm không nề hà khó khăn, nguy hiểm, bất kể ngày đêm khi có “lệnh” là lên đường... 


Trong quá trình tác nghiệp có những trường hợp khiến chị và cán bộ y tế cơ sở thật khó quên. Đó là chuyện vận động đi cách ly một thanh niên từ Hàn Quốc về thị xã Mỹ Hào. Khi anh T. vừa đặt chân về đến nhà, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid -19 của thị xã, của phường phải mất hơn 2 giờ để thuyết phục anh này đi cách ly ngay để bảo đảm an toàn cho người thân và cộng đồng...


“Một buổi sáng tôi phải thay 4 bộ quần áo bảo hộ, 4 chiếc khẩu trang vì cứ chốc lát cô ấy lại gọi đến lúc hỏi cái này, khi hỏi cái kia. Khi cảm thấy được tạo đều kiện tốt nhất, được sự đáp ứng, tư vấn tận tình của thầy thuốc, cô gái đó đã chấp hành rất tốt việc cách ly”, y sĩ Nguyễn Thị Hằng, Trung tâm y tế Mỹ Hào kể về trường hợp của một du học sinh từ Deagu (Hàn Quốc) được cách ly tại Trung tâm y tế thị xã.  


Bác sĩ Nguyễn Đức Toàn, Phụ trách khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y tế Tiên Lữ tâm sự: “Tất cả những trường hợp vào cách ly tại đây chúng tôi đều phải hỏi xem người ta có bị dị ứng với loại thực phẩm nào không, hoặc không ăn được thức ăn nào không để bảo đảm cho người được cách ly”. Anh kể về một trường hợp mà anh ấn tượng, là chị Ng. T. T về từ Ma Cao, lúc đầu vào cách ly tại Trung tâm y tế huyện, chị T. không hợp tác tốt với nhân viên y tế, sau khi ăn sáng đến buổi T. lại đòi có bữa phụ, buổi chiều T. lại yêu cầu phải có sữa đậu nành và đòi “ăn theo đúng chế độ của bên nước ngoài”... Nhưng sau khi được cán bộ y tế kiên nhẫn giải thích sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho chị trong khả năng có thể và cần sự đồng cảm, chia sẻ cùng tinh thần trách nhiệm với cộng đồng từ chính người được cách ly thì chị này đã hợp tác rất tích cực...


Tại Trung tâm y tế huyện Phù Cừ, việc chăm sóc cho đối tượng được cách ly cũng được cán bộ, nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo. Chị Mai Thị D. đã gửi tin nhắn cảm ơn đến từng cán bộ y tế của khoa vào buổi tối trước hôm hết thời gian 14 ngày cách ly trở về với gia đình: “Cháu cảm ơn, các cô chu đáo quá! Thời gian qua mọi người đã rất vất vả và nhiệt tình quan tâm đến chúng cháu. Cháu thật sự rất cảm ơn ạ.”.


Với rất nhiều nỗ lực, cố gắng, các cơ sở tiếp nhận cách ly trên địa bàn tỉnh đã tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho những người con xa xứ trở về quê hương phải cách ly trong mùa dịch Covid-19. Cho đến ngày 13.3, toàn tỉnh đang thực hiện cách ly để theo dõi sức khỏe 1.118 trường hợp đi/đến từ vùng có dịch, người có tiếp xúc với người thuộc diện phải cách ly vì Covid-19. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 50 trường hợp; cách ly tại khu cách ly tập trung là 318 trường hợp; cách ly giám sát sức khỏe tại nhà và nơi lưu trú là 750 trường hợp. Công tác thu dung, giám sát sức khỏe các ca trong diện cách ly được thực hiện theo đúng quy trình. Toàn tỉnh hiện chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid 19.
 
PV- CTVNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)